ABL แถลงข่าวเปิดฤดูกาล 2017-2018 อย่างเป็นทางการ!

Home / ABL, News / ABL แถลงข่าวเปิดฤดูกาล 2017-2018 อย่างเป็นทางการ!

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ณ โรงแรม Manila Marriot Hotel กรุงมนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ASEAN Basketball League ได้จัดงานแถลงข่าวและเปิดตัวการแข่งขันฤดูกาลประจำปี 2018-2019 อย่างเป็นทางการ โดยทั้ง 10 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ส่งตัวแทนมาร่วมงานสร้างสีสันความตื่นเต้นก่อนที่ลีกจะเริ่มต้นการแข่งขันเกมแรกวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

บางที มันก็แปลกจนตลกดี กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 10 ปีเท่านั้น” COO ของ ABL นายเจอริโค่ อิลากัน ได้กล่าวในคำพูดเปิดงานครั้งนี้ ตลอด 8 ฤดูกาลที่ผ่านมาของ ABL มีความเปลี่ยนแปลงในลีกมาตลอดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นทีมใหม่ๆ ที่เข้ามา หรือ การที่มีเสริมทีมเข้ามาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออก แม้แต่ความเปลี่ยนแปลงในการเข้าร่วมของทีมจากประเทศไทยหลายต่อหลายทีม จนมาเป็นทีม โมโน แวมไพร์ ที่เข้าร่วมในปีนี้อีกครั้ง และความเปลี่ยนแปลงก็ยังคงจะเกิดต่อไปเรื่อยๆ และเติบโตไปด้วยกันอีกในฤดูกาลที่ 9 ครั้งนี้ ซึ่งจะสร้างเสริมอรรถรสความสนุกในการแข่งขันให้มากยิ่งขึ้น

ถ้าจะหาหลักฐานของความเปลี่ยนแปลง พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ลองมองไปดูที่ประเทศไทยก็ได้” นายอิลากันกล่าวเสริม “ดูทีมโมโน แวมไพร์ ที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยใน ABL เพียงแค่ในปีนี้ ปีเดียว ได้จัดทั้งการแข่งขัน FIBA U18 Asian Championship และ FIBA Asia Champions Cup

ภาพจาก ASEAN Basketball League / Glenn Michael Tan

ปีนี้ เรามีสิ่งที่น่าตื่นเต้นหลายๆ อย่าง” นายอิลากันกล่าว “อย่างแรกเลยก็คือการเราอ้าแขนต้อนรับทีมใหม่ ทีม วูลฟ์ วอริเออร์ส เข้ามาร่วมในลีก อย่างที่เราเคยบอกกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ลีกนี้ ไม่ได้มีมองหาเพียงแค่โอกาสที่จะขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพราะท้ายที่สุดแล้ว เรามองความ คุณภาพ ของทีมที่จะเข้ามาใหม่นั้น มีค่ามากกว่า จำนวน ทีมที่จะเพิ่มเข้ามาในแต่ละปี เรารู้สึกว่า การร่วมมือกับทีมใหม่ในครั้งนี้ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ดี และ ยั่งยืน ระหว่างกันและกัน

เรายังตื่นเต้นที่จะได้มีทีมในประเทศมาเก๊าอีกด้วย ซึ่งทีมนั้นจะเป็นทีมที่ย้ายถิ่นฐานจากที่ดั้งเดิมอยู่ที่เมืองโปชาน ประเทศจีน

นอกจากนี้แล้ว เรายังมีความตื่นเต้นกับ การใช้กฏเงื่อนไขของตัวผู้เล่นใหม่ ที่จะทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่หลายๆ คนมีโอกาสได้กลับมาเล่นใน ‘บ้าน’ ของตัวเอง มากขึ้น ด้วยความที่เราปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของการเป็นผู้เล่น Local ให้เข้มงวดน้อยลง เชื่อว่า จะมีฮีโร่หน้าใหม่ให้แฟนๆ ได้ชื่นชมและติดตามกันได้มากขึ้น ด้วยเงื่อนไขเหล่านี้

ทีม วูลฟ์วอริเออร์ส เป็นทีมใหม่จาก เมืองจูไห่ ประเทศจีน และ เป็นทีทน้องใหม่ประจำฤดูกาลนี้ ทำให้ปีนี้ ABL มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 10 ทีม มากที่สุดเป็นประวัติกาล

ทีม ชองซอนกังฟู จากปีที่ผ่านมานี้ ได้มีการเปลี่ยนชื่อทีม และ ย้ายฐานของทีมมาที่ประเทศมาเก๊า ซึ่งเป็นการขยายฐานแฟนของลีก ABL ให้กว้างขึ้นออกไปอีกประเทศหนึ่ง

ทีมแชมป์เก่า ซาน มิเกล อาหลับ ฟิลิปปินส์ กลับมาป้องกันแชมป์ปีนี้ และ ตั้งเป้าไว้ ว่าจะเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์สองสมัยติดได้ แต่ทั้งนี้ ทีมอื่นๆ ที่กลับมาร่วมแข่งขัน กับทีมใหม่ที่เข้ามาในปีนี้ ต่างก็พร้อมที่สู้เพื่อล้มบัลลังค์ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นทีม โมโน แวมไพร์ (ไทย) ฮ่องกง อีสเติร์น (ฮ่องกง) มาเก๊า แบล็คแบร์ (มาเก๊า) สิงคโปร์ สลิงเกอร์ (สิงคโปร์) ไซ่ง่อน ฮีต (เวียดนาม) ซีแอลเอส ไนท์ (อินโดนีเซีย) เคแอล ดรากอนส์ (มาเลเซีย) ฟอร์โมซ่า ดรีมเมอร์ส (ไต้หวัน) และ วูลฟ์วอริเออร์ส (จีน)

ผู้ที่เข้าร่วมงานแถลงข่าวจากแต่ละทีม ต่างก็แสดงความตื่นเต้น และ ความกระตือรือร้น สำหรับการแข่งขันในฤดูกาลที่จะถึงนี้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้จัดการทีมทั่วไป ทั้งหัวหน้าโค้ช หรือ แม้แต่ผู้เล่น โดยทุกคนมองเห็นว่า ระดับการแข่งขันที่ยกระดับสูงขึ้นมา ทำให้ลีกมีความสนุกน่าติดตามมากขึ้น

เชื่อผมได้ว่า ตอนนี้ ABL เพียงกำลังเริ่มต้นความเคลื่อนไหวเท่านั้น” นายอิลากันกล่าวตบท้าย “ด้วยความช่วยเหลือของทุกๆ คนในลีกนี้ และ เพื่อนๆ สื่อมวลชนทุกท่าน กีฬาบาสเกตบอลนี มีแต่จะเติบโตมากขึ้นในภูมิภาคนี้

ในส่วนของทีมโมโน แวมไพร์ ได้ส่งตัวแทนผู้เข้าร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้ คือ นายซัง โด ลี (ผู้จัดการทั่วไป) นายอภิโชค แซ่โค้ว (ผู้จัดการทีม) และ “ปอย” ดรัญพงษ์ อภิรมย์วิไลชัย (ผู้เล่น)

ภาพจาก ASEAN Basketball League / Glenn Michael Tan

นายซัง โด ลี ได้กล่าวถึงทีมโมโน แวมไพร์ ในการแข่งขันปีนี้ว่า ได้มีการเสริมทีมมาให้แข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อให้สามารถต่อกรกับทีมต่างๆ ได้อย่างสนุกสนานกันอีกในปีนี้ เพื่อการแข่งขันในลีกที่น่าดูมากขึ้น

การแข่งขันเกมแรกของ ABL ในปีนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน ระหว่างทีม วูลฟ์ วอริเออร์ส และ ทีม ฮ่องกง อีสเติร์น ที่เมืองจูไห่ ประเทศจีน

ในส่วนของทีม โมโน แวมไพร์ จะมีการแข่งขันเกมแรกในวันที่ 17 พฤศจิกายน โดยเจอกับทีม มาเก๊า แบล็คแบร์ ในสนาม Stadium29 เช่นเดิม