ASEAN Basketball League อาเซียน บาสเกตบอล ลีก โมโน แวมไพร์

แต้มกระจาย! โมโน แวมไพร์ พ่ายรอบชิง ABL เกมแรกในช่วงต่อเวลาอย่างน่าเสียดาย

Home / ABL / แต้มกระจาย! โมโน แวมไพร์ พ่ายรอบชิง ABL เกมแรกในช่วงต่อเวลาอย่างน่าเสียดาย

เป็นเกมเปิดสนามรอบชิงชนะเลิศของ อาเซียน บาสเกตบอล ลีก (ASEAN Basketball League) ที่สุดมันส์จนต้องต่อเวลา และ ไม่มีใครยอมใคร แต่ทาง โมโน แวมไพร์ ต้องเป็นฝ่ายพ่าย ซาน มิเกล อาลับ พิลิพินาส ไป 143-130

จัสติน บราวน์ลี เป็น ฮีโร่ ของทีมจากฟิลิปปินส์อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยการทำแต้มถึง 46 แต้ม ซึ่งเป็นสถิติทำแต้มที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ ABL ในรอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้แล้วเขายังเกือบทำ ทริปเปิ้ล ดับเบิ้ลได้ โดยขาดแค่ 1 แอสสิสต์ (11 รีบาวดื กับ 9 แอสสิสต์) เป็นบราวน์ลี่ที่ทำไป 10 แต้มในช่วงต่อเวลา ที่ทำแต้มทิ้งห่ามทีม โมโน แวมไพร์ไป อิมพอร์ตอีกคน เรนัลโด บัลก์แมน เองก็ทำผลงานได้ดีไม่ใช่น้อยด้วยสกอร์ 39 แต้ม และอีก 15 รีบาวด์

 

“ตลอดช่วงเวลาที่ผมคลุกคลีมากับบาสเกตบอล ผมไม่เคยเห็น และ ไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเกมที่สุดยอดอย่างที่ทุกคนได้ดูในวันนี้” โค้ชของทีมอาลับ จิมมี่ อาลาปัก กล่าว “การบุกที่ทั้งสองทีมเล่นให้ทุกคนได้ดูในวันนี้ทำให้ผมทึ่งจริงๆ”

สอง บราวน์ลี่ กับ บัลก์แมน เป็นคู่หูฮีโร่ ที่ส้รางจังหวะทำแต้มตีเสมอในช่วงท้ายควอเตอร์สี่ได้ ด้วยเวล

าที่เหลือเพียง 4.2 วินาที และทีมอาลับตามอยู่สองแต้ม แต่ได้โอกาสตีเสมอเมื่อบราวน์ลี่โดนฟาวล์ และจะได้ยิงลูกโทษสองครั้ง แต่สิ่งที่เหนือคาดหมายเกิดขึ้นเมื่อบราวน์ลี่ พลาดลูกโทษลูกแรก สร้างความกดดันให้ต้องจงใจพลาดลูกที่สอง เพื่อหวังคว้าลูกรีบาวด์และเก็บสองแต้มเพื่อตีเสมอไป

 

แม้ว่า บราวน์ลี่ จะสามารถเก็บลูกรีบาวด์หลังจากจงใจยิงลูกโทษพลาดได้แล้ว แต่เขากลับวางบอลพลาดในจังหวะซ้ำ

ทำให้ต้องเป็นทาง บัลก์แมน ที่ต้องตะกรุยทางเข้ามาเพื่อซ้ำลูกกระฉอกอีกครั้ง แล้วก็ซ้ำลงไปสำเร็จด้วยเวลาเพียง 1.3 วินาทีเท่านั้น

“พวกเราเป็นทีมที่ต้องคอยพึ่งกันและกันเสมอ ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งที่ทำได้ทั้งหมดหรอก” บราวน์ลี่กล่าวหลังเกม “ในคราวนี้ บัลก์แมนช่วงผมไว้ได้ ผมพลาด แล้วเขาก็ตามมาช่วยผมซ้ำทำแต้มไป ทั้งหมดนี้ มันคือ ตัวตนของทีมที่เราเป็น”

ในช่วงต่อเวลา โมโน แวมไพร์ หมดมุกที่จะสวนกลับออกไปด้วยความที่ขาดทั้ง แซม เดกูอาร่า ที่ฟาวล์ครบ 5 ครั้งไปก่อนหน้านี้ อีกทั้ง เจสัน บริกแมน ที่บาดเจ็บไปช่วงท้ายเกมอีกคน

แต้ม 143 แต้มที่อาลับทำไปได้นั้น เป็นแต้มที่มากที่สุดในหนึ่งเกม เป็นประวัติศาสตร์ของ ABL และ แต้มรวมของทั้งสองทีม เป็นแต้มรวมที่มากที่สุดอีกด้วย ทางอาลับก็ไม่ใช่มีเพียงแค่สองอิมพอร์ตที่ทำแต้มให้ทีม โดยมี เรย์ ปาร์กส์ ที่ทำแต้มไป 27 แต้ม ซึ่งเป็นแต้มที่มากที่สุดโดยผู้เล่น Local ในรอบชิงชนะเลิศ อีกทั้งยังมีอีก 14 แต้มจาก ลอว์เรนซ์ โดมิงโก

แม้ว่า อาลับ จะทำแต้มได้กระจุยกระจาย แต่ ทางโค้ช อาลาปัก ก็ต้องย้ำว่า เกมป้องกันของพวกเขาต้องมีการปรับปรุงเช่นกัน

“แน่นอนว่าผมไม่พอใจที่ทีมเสียไปถึง 130 แต้ม” อาลาปักกล่าว “แต่ก็รู้ว่า การป้องกันในวันนี้ ก็ไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายๆ เช่นเดียวกัน ด้วยฟอร์มที่ทุกคนเล่น”

ซิงเกิลแทรี่ สามารถทำไปได้ 42 แต้มกับอีก 10 รีบาวด์ เป็นแกนหลักในการบุกของทีม โมโน แวมไพร์ และ เจสัน บริกแมน ก็ยังคงฟอร์มคงที่ไว้ได้ด้วย 15 แต้ม 8 รีบาวด์ และ 14 แอสสิสต์ ก่อนที่จะบาดเจ็บไปในช่วงควอเตอร์ที่ 4 เดกูอาร่า เอง ก่อนที่จะฟาวล์ครบออกไปซะก่อน เขาก็ทำไป 21 แต้ม และ 11 รีบาวด์

ถึงแม้ว่าจะพ่ายในเกมนี้ แต่โค้ช ดั๊ก มาร์ตี้ กับ ซิงเกิลแทรี่ ต่างก็พอใจกับฟอร์มของทีม โดยเฉพาะการที่เข้ามาเล่นในเกมนอกบ้าน และ สามารถเล่นได้อย่างมั่นใจ ทั้งคู่รู้ว่ามีสิ่งที่ต้องไปเตรียมการและต้องปรับปรุง ก่อนที่จะถึงเกมที่สอง แต่พวกเขารู้ว่า ทีมโมโน แวมไพร์ จะต้องพร้อมแน่นอน

เกมที่สองจะแข่งที่ สนาม ซานตา โรซา เมืองลากูน่า ประเทศฟิลิปปินส์ เหมือนเดิม วันที่ 25 เมษายน เวลา 19.00 น. เวลาไทย

ควอเตอร์ที่ 1

 

 

ควอเตอร์ที่ 2

 

ควอเตอร์ที่ 3

 

 

 

 

ควอเตอร์ที่ 4

 

ช่วงต่อเวลาการแข่งขัน