ข่าวล่า ABL! ชองซอน กังฟู ย้ายฐานไปมาเก๊า เปลี่ยนชื่อทีมเป็น มาเก๊า แบล็ค แบร์ส

Home / ABL / ข่าวล่า ABL! ชองซอน กังฟู ย้ายฐานไปมาเก๊า เปลี่ยนชื่อทีมเป็น มาเก๊า แบล็ค แบร์ส

หลังจากที่เล่นใน ASEAN Basketball League ไปแล้วหนึ่งฤดูกาล ทีม ชองซอน กังฟู สโมสรจากประเทศจีน ได้ตัดสินใจย้ายฐานไปที่ประเทศมาเก๊า พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อทีม เป็น มาเก๊า แบล็ค แบร์ส

ในฤดูกาลที่ผ่านมา ช่วงแข่งขันฤดูกาลปกติ ทีมชองซอน กังฟู มีสถิติแพ้ชนะดีที่สุดในลีกโดยชนะ 15 เกม แพ้ 5 เกม อีกทั้งยังไม่แพ้ใครในบ้านเลย แต่พลาดท่าพ่ายทีม โมโน แวมไพร์ ในรอบรองชนะเลิศของ Playoffs
สมาชิกในทีมมีทั้ง โค้ชยอดเยี่ยมประจำปี (ชาร์ลส์ ดูเบรย์) ผู้เล่น World Import ทรงคุณค่า (แอนโธนี่ ทักเกอร์) และ ผู้เล่น Heritage Import ทรงคุณค่า (ไมค์ แมคคินนี่)

“เราคาดหวังว่าการย้ายฐานของทีมครั้งนี้ และ การแข่งขันระดับ ABL จะช่วยเสริมสร้างโอกาสที่ดีให้กับวงการบาสในมาเก๊า และ สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน ทีม แบล็กแบร์ส จะสู้อย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากชาวมาเก๊าในฐานะทีมกีฬาอาชีพทีมแรกของประเทศ นอกจากนี้แล้วทางเรายังทาบทามนักกีฬาที่ดีที่สุดในประเทศ มาร่วมกับทีมงานที่ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความสำเร็จในระยะยาว เรารู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ และต้องใช้เวลา แต่พวกเราพร้อมที่จะทุ่มเต็มที่เพื่อให้สโมสรนี้เป็นสโมสรที่ดี” ผู้จัดการทีม ลูคัส เพง กล่าว

ประเทศมาเก๊า เป็นประเทศที่มีความแข็งแรงทางเศรษฐกิจมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ซึ่งค่า GDP ที่สูงนั่นเป็นผลมาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบันเทิงในประเทศ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมบันเทิงจากคาสิโน ที่เป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นแหล่งรายได้หลักที่ส่งผลต่อ 50% ของ GDP ในประเทศ และรวมเป็น 70% ของรายได้รัฐบาลมาเก๊าทั้งหมด

วงการกีฬาในประเทศมาเก๊ายังถือว่าอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาเติบโต ซึ่ง บาสเกตบอลจัดว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากพอๆ กับฟุตบอล ภายในประเทศจะมีการจัดการแข่งขันลีกสมัครเล่นอยู่เป็นประจำ ซึ่งผู้เล่นที่โชว์ผลงานได้ดีจะได้รับการคัดเลือกไปเล่นในทีมชาติ

“เราย้ายมาเล่นที่มาเก๊าเพราะว่า มาเก๊าเป็นเมืองที่คู่ควรกับการมีทีมกีฬาอาชีพเป็นของตัวเอง ที่ผ่านมาไม่เคยมีทีมกีฬาอาชีพในมาเก๊าเลย เพราะฉะนั้น ความฝันที่จะเป็นนักกีฬาบาสอาชีพจึงเป็นได้แค่เพียงความฝันสำหรับเด็กชาวมาเก๊าหลายๆ คน ทีมมาเก๊า แบล็ค แบร์ส จะเปิดโอกาสให้กับความฝันเหล่านั้นและจะช่วยเสริมสร้างให้มันเป็นจริงสำหรับผู้เล่นระดับต้นๆ ของประเทศ พวกเขาไม่เคยมีโอกาสได้เล่นกับทีมอาชีพในลีกอาชีพ ซึ่งการที่มีทีม แบล็ก แบร์ส ใน ABL ทำให้โอกาสตรงนี้เกิดขึ้นมาได้” ลูคัส เพง กล่าวเสริมต่อ

จากการจัดอันดับ Nike FIBA World Rankings ทีมชาติมาเก๊าอยู่ในอันดับที่ 146 ของโลก และ อันดับที่ 30 ของโซนเอเชีย การเข้าร่วม ABL ครั้งนี้ของทีมมาเก๊า แบล็ค แบร์ส ก็วางเป้าไว้ว่าจะเป็นการเสริมสร้างพื้นฐานวงการบาสมาเก๊าให้ดีขึ้นจากตอนนี้ให้ได้ ทีมบริหารได้มีการทำงานร่วมกันกับสมาคมบาสเกตบอลมาเก๊า-จีนมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และ จะยังทำงานร่วมกันต่อไป สำหรับการย้ายฐานของทีมครั้งนี้

นอกจากจะเซ็นตัวผู้เล่นมาเก๊ามาเป็นกองกำลังหลักของทีมแล้ว ทีมนี้ตั้งใจว่าจะใช้โค้ชเป็นชาวมาเก๊าเป็นผู้นำทีมสู่ความสำเร็จ

“พวกเราได้มีการฝึกซ้อมกับผู้เล่นชาวมาเก๊าระดับต้นๆ มาตั้งแต่ปีที่แล้วกับทีม ชองซอน กังฟู แล้วเพราะฉะนั้น เรารู้สึกตื่นเต้นมากกับโอกาสที่จะได้เห็นพวกเขาลงเล่นแข่งขันจริงๆ ซักที สนามแข่งของพวกเราจะอยู่ที่มาเก๊า เพื่อให้แฟนๆ ชาวมาเก๊าสามารถให้กำลังใจได้อย่างสะดวก พวกเราจะทำให้ดีที่สุด เพื่อสร้างทีมที่ต่อสู้กับทุกๆ ทีมในลีกนี้ได้อย่างสูสี”

“มาเก๊าเป็นเมืองที่ดี ที่ควรมีทีมบาสเกตบอลอาชีพเป็นของตัวเอง เพื่อให้ได้ร่วมกันเชียร์ร่วมกันให้กำลังใจ ในฤดูกาลแรกนี้ พวกเราหวังว่า จะได้รับการยอมรับอย่างทั่วถึงจากทั้งลีก และ จากพลเมืองชาวมาเก๊าทุกคน”

ชื่อทีม แบล็ก แบร์ส หรือ “หมีดำ” นั้นมีที่มา มาจาก หมีดำที่ชื่อว่า โบโบ้ ที่เป็นสัตว์ที่อยู่คู่เมืองมาเก๊ามากว่า 30 ปี ทีมมาเก๊า แบล็ค แบร์ส เองก็ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะสามารถเป็นทีมระดับอาชีพที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศมาเก๊าได้เหมือนกับ หมีดำ ชื่อดังของเมือง