โมโน แวมไพร์ ลุยเต็มตัวลุ้นตั๋วชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2018

Home / FIBA / โมโน แวมไพร์ ลุยเต็มตัวลุ้นตั๋วชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2018

หลังจากที่ปีที่แล้วสร้างสีสันลุยรายการชิงแชมป์สโมสรเอเชีย (FIBA Asia Champions Cup 2017) เป็นม้ามืดที่สร้างความประทับใจทั่วภูมิภาค ทีมโมโน แวมไพร์ ก็พร้อมอีกครั้งที่จะลุยสำหรับการหวนสู่เวที FIBA Asia Champions Cup 2018

แต่ก่อนที่จะได้ไปถึงเวทีนั้น ปีนี้ ทีม โมโน แวมไพร์ จะต้องผ่านรอบคัดเลือดชิงแชมป์สโมสรในภูมิภาค ASEAN ก่อน ช่วงวันที่ 8-10 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะต้องดวลกับทีมสโมสรชั้นนำอื่นๆ ในภูมิภาค ทั้ง Pelita Jaya จากอินโดนีเซีย Red Baron จากมาเลเซีย และ Xin Hua Sports Club จากสิงคโปร์

หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับการแข่งขัน ASEAN Basketball League, TBSL, อีกทั้งยังเพิ่งเริ่มแข่ง TBL ไปได้ไม่นาน ทีมโมโน แวมไพร์ จึงต้องมีสลับสับตัวผู้เล่นบ้าง แต่ก็ยังน่าจะพอคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควร

รายชื่อผู้เล่นทีม Mono Vampire ใน FIBA Asia Champions Cup 2018 SEABA Qualifier    
 ชิดชัย อนันติ ดรงค์พันธุ์ อภิรมย์วิไลชัย ศิรพงษ์ บุญใหญ่  เจสัน บริกแมน
ธีรวัฒน์ จันทะจร  ศุภวิชญ์ ขุขันถิ่น  ชนะชนม์ กล้าหาญ อาณัติ พ่วงลา
 อิทธิชัย เริ่มสูงเนิน  ไมค์ ซิงเกิลแทรี่ โสฬส สุนทรศิริ

(เป็นรายชื่อที่ส่งให้กับทาง FIBA ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เมษายน)

สำหรับโมโน แวมไพร์ แล้ว สิ่งที่ได้เปรียบเหนือทุกทีมในรายการนี้ คือ เรื่องของประสบการณ์ ทั้งการเล่นในลีกระดับนานาชาติอย่าง ABL หรือ TBSL อีกทั้งยังเคยเล่นในรายการนี้มาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งประสบการณ์ตรงนั้น จะเป็นตัวแปรที่สำคัญที่จะช่วยให้ทีมสามารถคว้าหนึ่งในตั๋วสองใบสำหรับการไปแข่งขันรอบถัดไปจากรายการนี้

ผู้เล่นชาวต่างชาติที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ทาง FIBA กำหนดให้มีได้เพียงสองคน และทางโมโน แวมไพร์ ก็ได้ตัดสินใจที่จะใช้ เจสัน บริกแมน กับ ไมค์ ซิงเกิลแทรี่ ที่ลุยด้วยกันมาตั้งปีที่แล้ว สำหรับบริกแมน เขาเป็นถึงผู้เล่นที่ทำแอสสิสต์ต่อเกมได้มากที่สุดใน FIBA Asia Champions Cup 2017 และ แน่นอนว่าเขาต้องเป็นจอมทัพของทีมนี้อีกครั้ง

ในเรื่องของการทำแต้ม ทีมก็ยังคงต้องพึ่งพา ไมค์ ซิงเกิลแทรี่ เป็นหลัก แต่ก็ยังมีผู้เล่นที่สำคัญคนอื่นๆ ที่ทำแต้มได้ดี คือ ทั้ง “บิ๊ก” ธีรวัฒน์ จันทะจร, “ปาล์ม” ดรงค์พันธุ์ อภิรมย์วิไลชัย และ “เป้” ชิตชัย อนันติ

สิ่งที่น่าติดตามคือ ดาวรุ่งของทีม ทั้ง “เจมส์” ศุภวิชญ์ ขุขันถิ่น และ “เหยา” อาณัติ พ่วงลา ว่า โค้ช ดั๊กกลัส มาร์ตี้ จะกล้าใช้งานมากขนาดไหน และ ถึงเวลาที่ได้ลงไปเล่นแล้ว จะเล่นได้ดีมากน้อยเท่าไหร่

ทั้งด้วยประสบการณ์ ทั้งด้วยความเป็นเจ้าบ้าน อีกทั้งความแข็งแกร่งเป็น ทุนเดิม คาดได้เลยว่า ทีมโมโน แวมไพร์ เป็นตัวเต็งในรายการนี้ อย่างแน่นอน

ในรายการนี้ จากทั้งหมด 4 ทีมจะคัดเอาสองทีมที่สถิติดีที่สุด เพื่อไปลุยต่อในรอบ Road to Final 8 (East Asia)

ภาพปกบทความจาก FIBA
แปลและเรียบเรียงบทความต้นฉบับจาก FIBA