ยังคงไร้พ่าย! โมโน แวมไพร์, Pelita Jaya คว้าชัยทั้งคู่ รอวัดแชมป์ในศึกเดือดวันสุดท้าย

Home / FIBA / ยังคงไร้พ่าย! โมโน แวมไพร์, Pelita Jaya คว้าชัยทั้งคู่ รอวัดแชมป์ในศึกเดือดวันสุดท้าย

หลังจากที่คว้าชัยมาได้ทั้งคู่ในเกมแรกของการแข่งขัน FIBA Asia Champions Cup (คัดเลือกโซน SEABA) ทั้ง โมโน แวมไพร์ (ไทย) และ Pelita Jaya (อินโดนีเซีย) ยังคงสามารถเอาชนะได้ต่อเนื่องในวันที่ 9 พฤษภาคม ที่สนาม Stadium29 จังหวัดนนทบุรี ทำให้ทั้งสองทีมนั้น สามารถตีตั๋วไปรอบ Road to Final 8 (East Asia) ได้สำเร็จ


แม้ว่าวันนี้ Pelita Jaya จะไม่มีตัว Import Adrian Forbes แต่ผู้เล่นคนอื่นๆ ก็ก้าวขึ้นมาช่วยกันทำสกอร์ได้ดี จนสามารถเอาชนะ Xin Hua SC ได้อย่างขาดลอย แม้จะเป็นตัวสำรองในวันนี้แต่ Valentino Wuwungan เป็นตัวที่ทำสกอร์ได้มากที่สุดของทีม อีกทั้งยังเป็น double-double ด้วย 17 แต้ม กับอีก 10 รีบาวด์ ในส่วนของทีม Xin Hua นั้น ทำเกมบุกได้ดีกว่าเกมเมื่อวานที่เจอกับ โมโน แวมไพร์ โดยได้ 13 แต้มจาก Han Xingyuan

หลังจากที่ Forbes ได้รับบาดเจ็บไปในเกมเมื่อวาน ทำให้วันนี้เข้าไม่สามารถลงเล่นได้เลยตลอดทั้งเกม แม้ว่า Pelita Jaya จะนำตลอดทั้งเกม แต่ทีม Xin Hua ก็ทำได้ดีในการคอยไล่ตีตื้นไม่ให้แต้มห่างเกินไปในช่วงต้นเกม

ช่วงครึ่งแรกของเกม แต้มระหว่างทั้งสองทีมยังคงเกาะๆ กันอยู่ แถม ทีม Xin Hua ยังไล่เข้ามาจนตามเพีนวแค่ 51-46 ในช่วงควอเตอร์ที่ 3 แต่หลังจากนั้น Pelita Jaya ก็ได้การระเบิดทำสกอร์ของ Arki Wisnu ทำแต้มทิ้งห่างออกอีกครั้ง ควอเตอร์ที่ 3 จบลงด้วยสกอร์ 73-59 และในควอเตอร์ที่ 4 ก็ยิ่งทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ จนจบเกม


โมโน แวมไพร์ ต้องลุ้นหนักหลังจากโดนไล่ตีตื้นมาจากที่นำอยู่ 20 คะแนน แต่ก็รอดไปได้อย่างหวุดหวิด ชนะ 83-80 ในรายการ FIBA Asia Champions Cup SEABA Qualifiers 2018 ที่สนาม Stadium29 จังหวัดนนทบุรี เหนือทีม Red Baron จากประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2018

ความแม่นยำของ Red Baron ในระยะสามคะแนน เป็นจุดพลิกเกมที่ทำให้ ทีมสโมสรจากมาเลเซีย สามารถไล่ตีตื้นมาได้จนเกือบทัน ทางโมโน แวมไพร์ ได้ 21 แต้ม และ 6 รีบาวด์ จาก “บิ๊ก” ธีรวัฒน์ จันทะจร ในเกมนี้ ส่วนทีม Red Baron ยังคงพึ่งการทำแต้มของ Daniel Eves ที่ทำไป 22 แต้ม กับอีก 17 รีบาวด์

ทีมโมโน แวมไพร์ ออกตัวแรงตามสไตล์ รันแต้มเปิดเกมไป 11 แต้มรวด แต่ Red Baron ก็ยอมถอยง่ายๆ ได้ 12 แต้มรวมจาก Gan Hong Hoong และ Joey De La Rosa ไล่ตีตื้นกลับเข้ามาอีกครั้ง จนจบควอเตอร์ที่ 1 ด้วยสกอร์ 18-26

มาในควอเตอร์ที่ 2 โมโน แวมไพร์ ปรับแผนการป้องกันเป็นการกดดันเต็มสนาม ทำให้ ทีมเจ้าบ้านสามารถทำแต้มออกห่างไปได้ถึง 53-33 เมื่อสิ้นสุดครึ่งแรก

ด้วยแต้มที่ห่างออกไปถึง 20 แต้ม โมโน แวมไพร์ เริ่มผ่อนเครื่องลงมา และ ก็โดน Red Baron แซะไล่ทำแต้มมาเรื่อยๆ จากตามเหลือแค่เพียง 3 แต้ม ในช่วงเวลา 2 นาทีสุดท้าย ซึ่งทำให้ โค้ชดั๊กกลัส มาร์ตี้ ต้องเปลี่ยนเอา ไมค์ ซิงเกิลแทรี่ และ เจสัน บริกแมน เข้ามาในเกม แม้ว่าจะเอาสองสตาร์กลับมาในสนาม แต่ก็ยังผลัดกันทำแต้มจน Red Baron ได้โอกาสตีเสมอด้วยเวลาที่เหลือเพียง 5 วินาที

จังหวะสุดท้ายเป็นลูกสามแต้มของ Chang Zi Fueng ที่เด้งออกไป ทำให้​ โมโน แวมไพร์ สามารถรอดจากหายนะ และ ชนะไปได้ด้วยสกอร์ 83-80


ในวันสุดท้ายของการแข่งขัน ทีม Red Baron (มาเลเซีย) กับ ทีม Xin Hua SC (สิงคโปร์) จะแข่งขันกันเวลา 15:30 น. และ ทีม โมโน แวมไพร์ (ไทย) กับ ทีม Pelita Jaya (อินโดนีเซีย) จะเจอกันเวลา 18:00 น. เพื่อแย่งชิงตำแหน่งอันดับที่ 1 ของรายการ

โมโน แวมไพร์