พี่ใหญ่ ไทเลอร์ แลมป์: “ถ้าทำได้ ผมอยากเล่นให้กับทีมชาติไทยทุกรายการเลย”

Home / FIBA / พี่ใหญ่ ไทเลอร์ แลมป์: “ถ้าทำได้ ผมอยากเล่นให้กับทีมชาติไทยทุกรายการเลย”

กว่า ไทเลอร์ แลมป์ จะได้เล่นในนามทีมชาติไทยครั้งแรกในรายการ SEA Games 2017 เขาก็รอมานานพอสมควรแล้ว ยิ่งเมื่อได้ลิ้มลองรสบรรยากาศของการได้เป็นตัวแทนประเทศ มันทำให้เขาแทบอดรอไม่ไหวสำหรับโอกาสในการรับใช้ชาติอีกครั้ง

ตลอดสามปีที่ผ่านมา แลมป์ เล่นในระดับสโมสรทั้งที่ไทย และ ประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ก่อนที่จะได้มีโอกาสสวมเสื้อทีมชาติใน SEA Games ซึ่งเขาทำไป 19.2 แต้มต่อเกม แล้วก็สามารถร่วมคว้าเหรียญทองแดงมาด้วยกันได้

รอบนี้ ในรายการ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifiers จะเป็นครั้งแรกสำหรับ แลมป์ ในการเล่นรายการแข่งขันของ FIBA ซึ่งเขาหมายตาไว้มากกว่าการจบเพียงอันดับที่ 3  เหมือนครั้งที่ผ่านมา

Photo Credit: FIBA

“ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ผมเล่นในนามทีมชาติไทย แต่เป็นครั้งแรกที่เล่นในรายการแข่งขันของ FIBA” แลมป์กล่าว “ทุกครั้งที่ได้เล่นให้กับทีมชาติไทย มันเป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่สำหรับผม ถ้าเป็นไปได้ ผมก็อยากเล่นให้กับทีมชาติไทยทุกรายการเลย การที่ได้สวมเสื้อทีมชาติ ได้เป็นตัวแทนของประเทศ ได้เข้ามาช่วยให้บาสไทย ก้าวไปข้างหน้า มันเป็นเกียรติของผมที่ได้เป็นส่วนหนึ่งตรงนี้ทุกครั้ง”

แน่นอนว่า บทบาทของ แลมป์ในทีมชาติ มีเรื่องการทำคะแนนนำมาอยู่แล้ว ในเกมแรกของการแข่งขันครั้งนี้ เขาทำไป 15 แต้มในการลงแข่งเพียง 16 นาทีเท่านั้น และในเกมที่สองที่สู้กับสิงคโปร์อย่างสูสี ก็พึ่งการทำแต้มถึง 27 แต้มจากเขา ปีกวัย 27 ปีคนนี้ มีความแม่นยำที่ทำให้ฝ่ายป้องกันปล่อยว่างไม่ได้ แถมยังสามารถวางบอลได้อย่างนิ่มนวล จากหลายๆ มุม เวลาข้ามเข้าหาห่วง

เรื่องการทำแต้ม ไม่ใช่ปัญหาของ ไทเลอร์ เขาสามารถทำหน้าที่ตรงด้านนี้ให้ทีมชาติได้เสมอ

แต่ตอนนี้ ทีมชาติไทย ต้องการให้เขาก้าวขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เป็น “ผู้นำ” ของทีมมากขึ้น

“ปกติแล้ว บทบาทของผมเป็นตัวทำคะแนนอะไรแบบนี้มากกว่า แต่ในทีมชุดนี้ บทบาทของผมจะต่างออกไปหน่อย” แลมป์อธิบาย “ผมพยายามที่จะเป็นผู้นำมากขึ้น แล้วก็ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้น้องๆ ในทีมมากขึ้น ช่วยแต่ละคนในด้านที่ผมคิดว่าผมช่วยได้ ถ้าผมมองเห็นอะไรที่ผมคิดว่าพวกยังไม่ทันเห็น ผมก็จะบอก แล้วก็คอยให้คำแนะนำ เหมือนที่รุ่นพี่ของผมหลายๆ คนเคยแนะนำผมไว้ตอนผมเด็กกว่านี้”

ทีมชาติไทยชุดนี้ จะมีผู้เล่นหน้าใหม่บางคน แต่ไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับแลมป์ในการปรับจูนเข้าหากัน ปีกจอมทำแต้มของไทยพร้อมเสมอที่จะแบ่งปันความรู้ และ ประสบการณ์ให้เพื่อนร่วมทีมทุกคน และ เขาก็รู้สึกว่า เพื่อนร่วมทีมทุกคน ก็มีความเต็มใจที่จะได้รับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลาเช่นกัน

Photo Credit: FIBA

“เรื่องความเข้าขากัน ไม่ต้องเป็นห่วงอยู่แล้ว” แลมป์กล่าวอย่างมั่นใจ “ในทีมนี้ ผมทั้งเล่นทีมเดียวกัน แล้วก็เคยแข่งกับผู้เล่นทุกคนมาแล้ว มีพวกหน้าใหม่หลายๆ คนที่มีความสามารถสูง และ ตั้งใจเล่นกันมากๆ เพราะฉะนั้น มันคือหน้าที่ของผู้เล่นรุ่นเก๋าๆ อยางผมที่จะช่วยสอนน้องๆ และช่วยให้เขาเล่นเข้ากับรุ่นพี่มากขึ้น ผมว่าสิ่งนี้สำคัญมาก เพราะมองแล้ว น้องๆ เหล่านี้ คือ ตัวหลักของวงการบาสไทยยุคต่อไป”

“ผมว่าทีมชุดนี้ ดูดีมีความหวังมากๆ”

“พวกรุ่นน้อง พวกเขาเล่นกันเต็มที่มากๆ รับรู้ได้ว่าพวกเขาต้องการชนะมาก คุณรับรู้ได้เลยว่า ทุกคนในทีมนี้มีความกระหายที่จะชนะ เพราะฉะนั้น มันเลยไม่รู้สึกว่าเป็นภาระในการมาซ้อมมาเก็บตัว พอบรรยากาศมันเปนแบบนี้ มันง่ายสำหรับการที่จะเข้ามาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน”

ไทเลอร์ แลมป์ พร้อมแล้ว กับการเล่นในนามทีมชาติไทยอีกครั้ง… และ เขาก็พร้อมที่จะสวมเสื้อทีมชาติไทยทุกครั้ง เมื่อไหร่ก็ตามที่ชาติต้องการ!

ภาพปกบทความ จาก FIBA