ได้วัดกันอีกที! ทีมชาติไทยพร้อมล้างแค้นอินโดนีเซียในนัดชี้ชะตา!

Home / FIBA / ได้วัดกันอีกที! ทีมชาติไทยพร้อมล้างแค้นอินโดนีเซียในนัดชี้ชะตา!

อีกนิดเดียวเท่านั้น

เพิ่งผ่านไปได้ประมาณหนึ่งปีเท่านั้น สำหรับทีมชาติไทยในรายการแข่งขัน SEABA Championship 2017 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ กับเกมที่ทีมชาติไทยเจอกับทีมชาติอินโดนีเซีย

LIVE! บาสเกตบอล SEABA Championship 2017 ระหว่าง ไทย กับ อินโดน…

LIVE! บาสเกตบอล SEABA Championship 2017 ระหว่าง ไทย กับ อินโดนีเซีย สดจากประเทศฟิลิปปินส์

โพสต์โดย MThai Sports เมื่อ วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2017

เวลาในการแข่งขันเหลืออีกไม่ถึงหนึ่งนาที และ ทีมชาติไทย นำอยู่ 1 แต้ม 58-57

เวลาค่อยๆ ไหลหมดลงไปเรื่อยๆ ในระหว่างที่ทั้งสองทีมยังไม่สามารถทำแต้มใส่กันได้

อีกนิดเดียว ทีมชาติไทยก็จะสามารถคว้าชัยได้แล้ว… และด้วยสถานการณ์การแข่งขันที่ผ่านๆ มา นั่นแปลว่า พวกเขามีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถจบด้วยอันดับที่สองในรายการนี้ รองจากทีมชาติฟิลิปปินส์เท่านั้น

อาจจะเป็น”โส” โสฬส สุนทรศิริ ที่อาจจะรู้สึกฝังใจเป็นพิเศษกับเกมนี้และจุดจบของเกมที่น่าเสียดาย

Photo Credit: FIBA

เขาเป็นคนทำแต้มที่ทำให้ทีมชาติไทยขึ้นนำไปได้ 59-58 ด้วยลูกยิงระยะกลางสุดแสบ แล้วก็เป็นโสฬสอีก ที่ได้รับมอบหมายในการประกบตัว มาริโอ วุยซาง ของอินโดนีเซีย ในช่วงท้ายเกม

อาจจะด้วยความที่คิดว่า วุยซาง น่าจะเซ็ทแผน หรือ อาจจะคิดว่า อินโดนีเซียน่าจะดึงเกม วุยซางจึงสามารถเลี้ยงเข้ามาได้ในระยะทำการ ก่อนที่สเต็ปแบ็คยิงระยะกลางลงไปได้อย่างสวยงาม ทำให้อินโดนีเซียขึ้นนำไปได้ 60-59 ด้วยเวลาท่เหลือเพียง 11.1 วินาที แล้วก็ชนะไปได้ในที่สุด

“ตอนนั้น เสียใจแล้วก็เสียดาย” โสฬสกล่าว “เหมือนมันป้องกันมาแล้วตัวจับเป็นผมพอดี เป็นตัวผมที่ทำพลาดแมตช์นั้น แล้วป้องกันลูกสุดท้ายไม่อยู่”

อีกนิดเดียวจริงๆ


เมื่อเวลาผ่านไปอีก 3 เดือน ทั้งสองทีมมาเจอกันอีกครั้ง ใน SEA Games ที่ประเทศมาเลเซีย ด้วยเดิมพันที่สูงขึ้นอีก

[Live สด] การแข่งขันบาสเกตบอลซีเกมส์ 2017 ระหว่าง “ทีมชาติไทย” พบ ”ทีมชาติอินโดนีเซีย"ถ่ายทอดสดความมันส์ทางช่อง Mono29 ช่องทางการชมถ่ายทอดสดออนไลน์ MONO29 https://mono29.com/livetvMthai http://basketball.mthai.com/#บาสเกตบอลชายทีมชาติไทย #ซีเกมส์2017 #Seagames2017 #ทีมชาติไทย#GoGoThailand #BasketballThailand

โพสต์โดย Mono 29 เมื่อ วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2017

เกมนี้ เป็นนัดชี้ชะตารอบรองชนะเลิศของการแข่งขัน ที่จะวัดกันว่าใครจะได้โอกาสเข้าไปชิงเหรียญทอง… และก็เป็นอีกครั้งที่สู้กันอย่างดุเดือด

ด้วยเวลาที่เหลือไม่ถึงสองนาที ไทเลอร์ แลมป์ สามารถวางบอลได้อย่างสวยงาม แถมยังได้ฟาวล์ ทำให้ทีมชาติไทยกลับมาขึ้นนำได้ ทั้งสองทีมแลกแต้มกันอีกครั้ง และ เป็นการวางบอลของ “เป้” ชิตชัย อนันติ ที่ทำให้ ทีมชาติไทยมีแต้มนำ 74-73 ด้วยเวลาที่เหลือเพียงหนึ่งนาที

…อีกแล้ว

ช่วงเวลาท้ายเกมที่เหลือ ทีมชาติอินโดนีเซีย ได้ฮีโร่ เป็น อาร์กี้ วิสนุ ทั้งข้ามทำแต้ม ข้ามจ่ายบอลให้ตัวสอด ข้ามเอาฟาวล์… และก็เป็นอีกครั้งที่ทีมชาติอินโดนีเซียสามารถคว้าชัยเหนือทีมชาติไทยไปได้อย่างฉิวเฉียดในเกมที่สำคัญ เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน

อีกนิดเดียวเท่านั้นจริงๆ


ไทเลอร์ แลมป์ ไม่ได้เล่นในทีมชาติไทยในชุด SEABA Championship 2017 ก็จริง แต่เขาเล่นในชุด SEA Games และเขาไม่มีท่าทีจะปกปิดความรู้สึกต่อโอกาสที่จะได้เจอกับทีมชาติอินโดนีเซียอีกครั้งในรายการ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifier

Photo Credit: FIBA

“แน่นอน เกมที่เจอกับอินโดนีเซีย เป็นเกมที่ผมเฝ้ารออยู่แล้ว” แลมป์กล่าว “ส่วนหนึ่ง เพราะผมรู้สึกว่า คราวที่แล้วที่เจอกัน เรามีโอกาสที่จะชนะ มีโอกาสหลายครั้งเลยแหละ แต่แค่ไม่สามารถจบสกอร์ได้”

ในเกมนั้น ที่ทีมชาติไทยพ่ายไป 79-74 ไทเลอร์ แลมป์ ทำไป 25 แต้มกับอีก 7 รีบาวด์ แต่ลึกๆ ในใจ เขาคงอยากแลก ทุกแต้ม ทุกรีบาวด์ที่เขามี เพื่อให้ทีมชาติไทยได้มาอีก 6 แต้มที่จะทำให้ชนะเกมนั้นได้

“นั่นแหละ ผมคิดเรื่องเกมนั้นมาตลอดตั้งแต่ที่แพ้กัน เพราะฉะนั้น ผมอยากรีบๆ แข่งกับทีมชาติอินโดนีเซียซักที”


เรื่องความคับแค้นคาใจ สำหรับการดวลกันระหว่างทีมชาติอินโดนีเซีย และ ทีมชาติไทย อาจจะไม่ใช่ทางฝ่ายทีมชาติไทยฝ่ายเดียวก็ได้ ที่มีความรู้สึกเป็นคู่ปรับมากเป็นพิเศษ

ในปี SEA Games 2011 ทีมชาติอินโดนีเซียก็เคยพ่ายแพ้ให้กับทีมชาติไทยในรอบรองชนะเลิศมาเช่นเดียวกัน และก็เป็นรูปเกมที่สูสีไม่แพ้กัน สกอร์จบที่ 65-62

ยิ่งกว่านั้นอีกคือ เป็น SEA Games ที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ เพราะฉะนั้น เมื่อเขาแพ้คาบ้าน เขาก็คงยิ่งมาความคับแค้นใจเพิ่มขึ้นอีก ในรายชื่อผู้เล่นทีมชาติชุดนั้น มีคนที่ยังติดทีมชาติชุดปัจจุบัน คือ “ปาล์ม” ดรงค์พันธุ์ อภิรมย์วิไลชัย (ทีมชาติไทย) และ ซาเวียร์รุส ปราวิโร (ทีมชาติอินโดนีเซีย)

Photo Credit: FIBA

อีกสองปีต่อมาในปี 2013 กับรายการ SEABA Championship ซึ่งทีมชาติอินโดเซียเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง และสามารถเอาชนะทีมชาติไทยได้ในช่วงต่อเวลา 89-88… แต่ก็พลาดในการเข้ารอบชิงชนะเลิศ และ ต้องทนเห็นทีมชาติไทย คว้าแชมป์รายการนี้ไปต่อหน้าต่อตา

โค้ชฟิกตอร์ รอริ่ง ของทีมชาติอินโดนีเซีย ที่มาเป็นกุนซือให้กับทีมในรอบนี้ อาจจะไม่ได้เป็นคุมทีมในการเจอกันสี่ครั้งก่อนหน้านี้ แต่ด้วยความที่คลุกคลีในวงการมานาน เขาเองก็รับรู้ถึงความดุเดือดเวลาที่สองทีมนี้ปะทะกัน

Photo Credit: FIBA

“ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ผมเห็นพัฒนาการของทีมชาติไทยอย่างก้าวกระโดดเลยนะ” โค้ชรอริ่งกล่าว “ตอนนี้ ถือว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากๆ ในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แล้ว สำหรับทีมเรา ต้องเล่นให้คงที่ และเล่นอย่างมีสติ เวลาที่เราเจอกับทีมชาติไทยในรายการนี้”

ในเกมที่จะเจอกันในรายการ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifiers ครั้งนี้ ทีมชาติอินโดนีเซีย จัดใหญ่จัดเต็มมาฟัดหวังคว้าแชมป์ ทั้ง อาร์กี้ วิสนุ เจ้าเก่า แถมพ่วง มือยิงสุดแม่น แซนดี้ คูร์เนียวาน กับ ผู้เล่นโอนสัญชาติ จามาร์ จอห์นสัน มาอีกด้วย

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะชนะทีมชาติไทย มาสองครั้งติดๆ กัน… แต่อินโดนีเซียก็รู้ว่า จะต้องใส่ให้เต็มที่กับทีมชาติไทยอีกครั้งแน่นอน หากจะรักษาสถิติต่อไป


ไม่ใช่เพียงแต่โค้ชของทีมชาติอินโดนีเซีย ที่ไม่ใช่คนเดิมในศึกที่จะเจอกันครั้งนี้ แต่เป็นโค้ชของทีมชาติไทยเช่นกัน
จากที่ในรายการ SEABA Championship 2017 เป็นโค้ชทิม ลูอิส และ SEA Games 2017 เป็นโค้ชบอย ปิยะพงษ์ พิรุณ มาคราวนี้ กุนซือของทีมชาติไทย จะเป็น โค้ชดั๊กกลาส มาร์ตี้ แทน

Photo Credit: FIBA

แม้ว่า โค้ชดั๊ก จะไม่ได้เป็นคนคอยสั่งการในสองนัดที่ผ่านมา ที่สองทีมนี้เจอกัน แต่เขาก็เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ช่วยโค้ช เขาจึงเข้าใจความรู้สึก และ ความกระหายที่จะเอาชนะครั้งนี้

“Absolutely. We have something to prove because the last two major tournaments, they beat us.”

“แน่นอน ว่า เรามีสิ่งที่ต้องพิสูจน์ในเกมครั้งนี้ เพราะ ที่ผ่านมาสองรายการ พวกเขาชนะเราได้ทั้งสองครั้งเลย” โค้ชดั๊กกล่าว

โค้ชดั๊กก็ยังเสริมอีกว่า ทีมที่กำลังจะแข่งนี้ มีการถ่ายเลือดมาพอสมควร “ความแค้น” อะไรต่างๆ จึงอาจจะเจือจางลงไปบ้าง แต่เขาก็เห็นว่ามีหลายที ที่รุ่นพี่คนโต “ปาล์ม” ดรงค์พันธุ์ คอยมีการปลุกใจเพื่อนร่วมทีมในการซ้อมด้วยการอ้างอิงถึงการเอาชนะทีมอินโดนีเซีย

“I would say it’s not a rivalry until we can beat them but we do want to beat them. We have something to prove against those guys.”

“ผมว่าการที่จะเรียกว่าเป็นคู่อริกันคงยาก เพราะเรายังไม่สามารถเอาชนะพวกเขาได้ แต่เชื่อได้เลยว่า พวกเราอยากชนะแน่นอน พวกเรามีอะไรบางอย่างที่ต้องพิสูจน์กับทีมนี้” โค้ชดั๊กกล่าวเมื่อถามถึงความเห็นที่ไทยกับอินโดนีเซียเป็นคู่ปรับกัน


ด้วยประวัติความเป็นมาที่ทั้งสองทีมเจอกันมา ทั้งในอดีตที่นานมาแล้วหรือเมื่อไม่นานมานี้ ล้วนแต่ สร้างบรรยากาศที่ความเข้มข้นที่ทำให้เกมการแข่งขันระหว่างทีมชาติไทย และ ทีมชาติอินโดนีเซีย เป็นที่น่าจะตามอง

ยิ่งเมื่อทั้งสองทีม ขนขุมกำลังพลที่เก่งที่สุดมาปะทะกัน ในเวทีที่แย่งชิงศักดิ์ศรีกันแบบนี้ ยิ่งทำให้พลาดไม่ได้!!

ตอนนี้ทั้งสองทีมยังไม่แพ้ใคร หอบสถิติ ชนะ 3 แพ้ 0 มาชนกัน แทบจะชี้ชะตาแชมป์รายการ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifier ได้เลย!!