ไทยคว้าที่สอง! “อิเหนา” อินโดนีเซียคว้าแชมป์ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifier

Home / FIBA / ไทยคว้าที่สอง! “อิเหนา” อินโดนีเซียคว้าแชมป์ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifier

หลังจากที่ทำศึกกันมาห้าวันเต็มๆ ที่สนาม Stadium29 จังหวัดนนทบุรี เป็นทีมชาติ อินโดนีเซีย, ไทย, สิงคโปร์, และ มาเลเซีย ที่คว้าตั๋วจากรายการแข่งขัน FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifier ผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบต่อไป

อินโดนีเซีย (5-0) สามารถความแชมป์ไปได้ ด้วยการเอาชนะทั้งห้าเกม โดยเบียดเอาชนะรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ทีมชาติไทย (4-1) ไปได้ด้วยเพียงคะแนนเดียว เป็นความพ่ายแพ้ครั้งเดียวของทีมเจ้าภาพจัดการแข่งขัน
ทีมชาติสิงคโปร์ (3-2) และ ทีมชาติมาเลเซีย (2-3) ต่างก็สู้กับสองทีมหัวตารางได้อย่างสูสี และถึงแม้ว่าจะพ่ายแพ้ในรายการครั้งนี้ พวกเขาจะได้มีโอกาสแก้มือ และ โชว์พัฒนาการ ในการแข่งขันรอบต่อไป สองทีมที่ไม่ผ่านการคัดเลือกครั้งนี้ ทีมชาติบรูไน (1-4) และ ทีมชาติกัมพูชา (0-5) ต่างก็เล่นกันอย่างเต็มที่ตลอดช่วงห้าวันการแข่งขันที่ผ่านมา

โค้ช ฟิคตอร​์ รอริ่ง สามารถยืดอภูมิใจ กับ ผลงานของทีมตัวเองได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่สามารถพลิกสถานการณ์ทั้งจากที่ถูกไล่ทำแต้ม หรือ ต้องเป็นฝ่ายไล่ทำแต้มเอง แต่ก็สามารถรอดไปได้จนจบโดยไม่แพ้ใครเลย ในการแข่งขันครั้งนี้ ทีมอินโดนีเซียได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในด้านเกมบุกโดยเป็นทีมที่ทำแต้มมากที่สุดที่ 95.8 แต้มต่อเกม อีกทั้งยังเป็นทีมที่ทำแต้มได้อย่างแม่นยำที่สุดอีกด้วย (48.8%) สิ่งที่ทำให้เกมบุกของอินโดนีเซียน่ากลัวมากเป็นพิเศษ คือ การยิงสามแต้ม ที่ยิงไปได้สูงถึง 41.9% ตลอดรายการแข่งขัน

“ผมว่าทีมเราทำได้อย่างยอดเยี่ยม” โค้ชรอริ่งกล่าวหลังพิธีรับรางวัล “พวกเราเล่นกัยเป็นทีม และ มีความมั่นใจที่มากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เข้าค่ายเก็บตัวมาด้วยกัน”

“จามาร์ จอห์นสัน เป็นตัวแปรที่สำคัญ สำหรับเราอีกด้วย” รอริ่งเสริม

ในห้าเกมที่ จอห์นสัน ลงเล่นให้กับทีมชาติอินโดนีเซีย เขาทำไปได้ 16.6 แต้ม 8.8 รีบาวด์ และ 3.4 แอสสิสต์ ต่อเกม แต่สิ่งที่ทุกคนจะจดจำจากเขาในรายการนี้ คือ การยิงลูกโทษสุดเลือดเย็นในเกมที่เจอกับทีมชาติไทย ซึ่งเป็นแต้มที่พาทีมคว้าชัยไปได้

ในรายการแข่งขันนี้ มีผู้เล่นมากฝีมือได้มาประลองฝีมือกันมากมายจากทุกทีม สำหรับทีมแชมป์ อินโดนีเซีย ที่มีการเล่นเป็นทีมที่ทำให้ดูไหลลื่น มีผู้นำทีมเป็น ซาเวริอุส ปราวิโร ที่ทำแอสสิสต์ มากที่สุดในรายการด้วย 6.0 แอสสิสต์ ต่อเกม

สตาร์ ของทีมชาติไทย ไทเลอร์ แลมป์ ทำแต้มกระจายทุกนัดที่ลงแข่ง ทำให้เขาเป็นผู้นำในการทำแต้มของรายการด้วย 22.3 แต้มต่อเกม จากการยิง 48.3%

ทีมชาติสิงคโปร์ไม่ใช่ทีมที่มีรูปร่างสูงใหญ่ ทำให้ผู้เล่นวงในตัวหลักของทีม เดลวิน โกห์ สามารถขึ้นมาผู้ที่ทำรีบาวด์มากที่สุด 13.5 รีบาวด์

อันดับการแข่งขัน:

  1. ทีมชาติอินโดนีเซีย (ชนะ 5 แพ้ 0), ผ่านเข้ารอบการแข่งขันรอบต่อไป
  2. ทีมชาติไทย (ชนะ 4 แพ้ 1), ผ่านเข้ารอบการแข่งขันรอบต่อไป
  3. ทีมชาติสิงคโปร์ (ชนะ 3 แพ้ 2), ผ่านเข้ารอบการแข่งขันรอบต่อไป
  4. ทีมชาติมาเลเซีย (ชนะ 2 แพ้ 3), ผ่านเข้ารอบการแข่งขันรอบต่อไป
  5. ทีมชาติบรูไน (1-4)
  6. ทีมชาติกัมพูชา (0-5)