ไทยจับกลุ่มชน ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, บาห์เรน ศึกทีมชาติ U18 เอเชีย

Home / FIBA / ไทยจับกลุ่มชน ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, บาห์เรน ศึกทีมชาติ U18 เอเชีย

เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมาที่สนาม ​Stadium29 จังหวัดนนทบุรี ได้มีการจังฉลากแบ่งสายสำหรับรายการ FIBA U18 Asian Championship ซึ่งเป็นศึกใหญ่ระดับเยาวชนในทวีปเอเชีย

ก่อนที่จะเริ่มพิธีการจับฉลากนั้น ทั้ง 16 ทีมที่เจ้ารอบมาแข่งขันในรายการนี้ ได้ถูกจัดเรียงตามอันดับ Nike FIBA World Ranking for Boys และไล่จัดออกเป็น 4 โถเพื่อนำไปจับฉลากต่ออีกที ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดระดับการแข่งขันที่สมดุลย์ในแต่ละกลุ่มการแข่งขันหลังจากการจับฉลาก

จากเงื่อนไขดังกล่าว ทำให้โถทั้ง 4 โถ มีทีมดังนี้

โถ 1: ออสเตรเลีย, จีน, เกาหลี, และ อิหร่าน

โถ 2: ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์, และ ฟิลิปปินส์

โถ 3: เลบานอน, อินเดีย, คาซักสถาน, และ บาห์เรน

โถ 4: ซีเรีย, ไทย, อินโดนีเซีย, และ ยูไนเต็ด อาหรับ เอมิเรตส์

ด้วยฐานะที่เป็นเจ้าภาพ ทีมชาติไทยได้โอกาสในการเลือกเข้ากลุ่มการเล่น หลังจากที่มีการจับฉลากไปแล้ว 3 โถแรก ซึ่ง ไทยได้เลือกไปอยู่ในกลุ่ม C กับ ทีมชาติบาห์เรน และ สองทีมหน้าใหม่ในรายการชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ออสเตรเลีย กับ นิวซีแลนด์

แชมป์เก่าประจำรายการ ทีมชาติอิหร่านได้ถูกจับไปอยู่กลุ่ม A เป็นทีมแรกที่ถูกจับขึ้นมาในพิธีการจับฉลากครั้งนี้ และจะร่วมกลุ่มกับทีมชาติ ญี่ปุ่น คาซักสถาน และ อินโดนีเซีย ที่น่าตื่นเต้นสำหรับกลุ่มนี้ คือการเจอกันระหว่างทีมชาติอิหร่าน และ ทีมชาติญี่ปุ่น ที่ถือว่าเป็นการเจอกันอีกครั้งของคู่ชิงเมื่อปี 2016

ในกลุ่ม B เป็นการปะทะกันของทีมชาติจีน และ ทีมชาติฟิลิปปินส์ โดยจีนเป็นทีมที่มีเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์รายการนี้ที่ 11 เหรียญ และ ฟิลิปปินส์เป็นชาติที่คว้าแชมป์รายการนี้มาได้เป็นอันดับที่สองคือ 6 ครั้ง อีกสองทีมในกลุ่ม B จะเป็นทีมชาติเลบานอน และ ทีมชาติยูไนเต็ด อาหรับ เอมิเรตส์

ทีมเจ้าของเหรียญทองแดงปี 2016 ทีมชาติเกาหลี ถูกจับฉลากเข้ากลุ่ม D กับทีมชาติไต้หวัน อินเดีย และ ซีเรีย

“ทีมงาน ทั้งผู้จัดการทีม ทั้งสต๊าฟโค้ช ตลอดช่วงผ่านที่มาก็ได้นั่งศึกษาเทปของทีมในโถที่ 3 ทั้งทีมบาห์เรน ทีมคาซักสถาน และ ทีมอินเดีย และ เราก็ได้พิจารณาแล้วว่าทีมที่เราสามารถเล่นกับเขาได้ และ มีโอกาสชนะมากที่สุดเนี่ย คือทีมชาติบาห์เรน” คุณกฤษณะ วจีไกรลาศ กล่าวอธิบายการตัดสินใจเข้ากลุ่ม C ของทีมชาติไทย

“ทีนี้ เมื่อจับฉลากแบ่งสายเนี่ย กลายเป็นว่าทีมชาติบาห์เรน ได้ถูกจับไปอยู่กลุ่ม C เราก็คิดว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นสายที่มีทีมชาติออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ที่หนักสำหรับทีมชาติไทย แต่ก็มีโอกาสที่ดีที่จะเข้ารอบเป็นที่ 3 ในสาย”

“เมื่อเข้าเป็นที่ 3 ถ้าชนะบาห์เรนได้เนี่ย เราก็มีโอกาสจะได้ไปไขว้เจอกับอันดับที่สองในกลุ่ม D ซึ่งเรามองว่าน่าเป็นไต้หวัน และมองว่าในทีมจากโถที่สองเนี่ย เป็นทีมที่อ่อนที่สุด และ เรามีโอกาสชนะมากที่สุด”

“ซึ่งถ้าชนะตรงนั้นไปได้อีก ก็จะเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งจะไปได้ไกลที่สุดสำหรับทีมชาติไทยในระดับ U18”