บาสเกตบอล ฟิลิปปินส์ เอเชี่ยนเกมส์

ไม่พร้อมก็ไม่ไป! ฟิลิปปินส์ ถอนทีมบาสเกตบอลลงชิงชัยศึก เอเชียนเกมส์ 2018

Home / FIBA / ไม่พร้อมก็ไม่ไป! ฟิลิปปินส์ ถอนทีมบาสเกตบอลลงชิงชัยศึก เอเชียนเกมส์ 2018

ฟิลิปปินส์ ตัดสินใจจะไม่ส่งทีมบาสเกตบอลลงทำการแข่งขันใน เอเชียนเกมส์ 2018 โดยมีการประกาศอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ข้อความเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ถูกโพสต์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ของ Samahang Basketbol ng Pilipinas (SBP) หรือสมาคมกีฬาบาสเกตบอลของฟิลิปปินส์ ซึ่งหลังจากนั้นคณะกรรมการบริหารอย่าง ซอนนี่ บาร์ริออส ก็ได้ยืนยันกับสื่อท้องถิ่นว่านี่คือเรื่องจริง

ข่าวนี้เกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วโมงเดียว หลังจากที่ อัล ปันลิลิโอ ประธาน SBP, วิลลี่ มาร์เชียล เจ้าหน้าที่จาก PBA และ มาเมร์โต้ มอนดราก้อน ตัวแทนจากทีม เรนออร์ไชน์ ได้เปิดโต๊ะแถลงข่าวถึงแผนการทำทีมลุยศึก เอเชียนเกมส์ ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนหน้านี้ที่ประเทศอินโดนีเซีย

ตามแผนนั้น เรนออร์ไชน์ จะส่งทีมทำการแข่งขันในนามทีมชาติฟิลิปปินส์ โดยจะคุมทีมโดย เยง กีเยา เฮดโค้ชของ NLEX เนื่องจากตัวผู้เล่นหลักหลายคนที่ถูกวางเอาไว้ตามเดิมนั้นติดโทษแบน จากกรณีทะเลาะวิวาทกับผู้เล่นออสเตรเลีย ในเกมรับคัดเลือกยัดห่วงชิงแชมป์โลก

ล่าสุดด้วยความไม่พร้อมที่จะต้องเตรียมทีมกันใหม่ ทำให้ทางฟิลิปปินส์ตัดสินใจถอนทีมจากการแข่งขันบาสเกตบอล เอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2018 ยังไม่ได้มีการประกาศเพิ่มเติมใดๆ ว่าจะมีการจัดโปรแกรมแข่งขันใหม่อย่างไร หลังจากที่ฟิลิปปินส์ถอนทีม โดยเดิมทีพวกเขาจะอยู่ร่วมสายบีกับอิหร่าน, ซีเรีย และยูเออี