เสริมสามสุดแกร่ง! โมโน แวมไพร์ จัดทัพเต็ม พร้อมคว้าตั๋วชิงแชมป์สโมสรเอเชีย

Home / FIBA / เสริมสามสุดแกร่ง! โมโน แวมไพร์ จัดทัพเต็ม พร้อมคว้าตั๋วชิงแชมป์สโมสรเอเชีย

ทัพโมโน แวมไพร์ มีการสับเปลี่ยนผู้เล่นชุดหลักหลายคน เพื่อพักฟื้นร่างกายจากการลุยกันยาวๆ ตั้งแต่ TBSL, ABL, TBL, และรายการแข่งขันของทีมชาติต่างๆ แต่ดูจากรายชื่อที่เสริมเข้ามาแต่ละคนแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้ความแข็งแกร่งของทีมลดลงมามากจนน่าต้องเป็นห่วงเท่าไหร่ สำหรับรายการแข่งขัน FIBA Asia Champions Cup East Inter Sub-Zone Qualifications ครั้งนี้

โค้ชดั๊กกลัส มาร์ตี้ อาจจะต้องมีเหงื่อตกกันไปบ้าง เมื่อทราบอาการบาดเจ็บของ “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย ที่บังคับให้เขาต้องพักฟื้นสภาพร่างกาย และ ไม่สามารถลงเล่นได้ในรายการแข่งขันที่สำคัญครั้งนี้ ซึ่งก็ได้เห็นผลกันแล้วว่า เมื่อขาด ปาล์ม ไปแล้วทำให้ทีม โมโน แวมไพร์ ต้องลำบากในการต้ังหลักมากเท่าไหร่ อย่างที่เห็นกันในรอบชิงชนะเลิศ Thailand Basketball League (TBL) ที่ผ่านมา

เช่นเดียวกันกับการที่ทีมไม่สามารถเรียกใช้งาน “บิ๊ก” ธีรวัฒน์ จันทะจร ที่บาดเจ็บมาในรอบการแข่งขันรองชนะเลิศมาอีกคน

ต้องยอมรับว่า สองคนนี้ เป็นกองกำลังหลักผู้เล่นคนไทยสองคนที่ขาดไปแล้ว สร้างความลำบากให้ทีมงานโมโน แวมไพร์ สร้างสรรค์หาจุดมาอุดรอยรั่วมาเรื่อยๆ

แต่สำหรับในรายการแข่งขัน FIBA Asia Champions Cup East Inter Sub-Zone Qualifications ครั้งนี้ ก็ได้มีโอกาสที่จะได้ทำการยืมตัวผู้เล่นชั่วคราวจากสโมสรอื่นๆ มาร่วมเป็นตัวแทนของประเทศไทย ลุ้นโอกาสในการเข้ารอบการแข่งขันถัดไป ซึ่งโมโน แวมไพร์ ได้มีการตกลงกับผู้เล่น 3 คน ที่เรียกได้ว่าเสริมเข้ามาได้ถูกจุด และ น่าสนใจ น่าติดตาม มากๆ เลยทีเดียว คือ

  • “เจ๋ง” ธวัชชัย สุขทับ (แบล็ก สกอร์เปี้ยน)
  • “นก” นพพร แสงทอง (แบล็ก สกอร์เปี้ยน)
  • “อาลี” นิธิพล สวัสดิ์ถาวร (SWU Basketball Club)

สิ่งที่ขาดหายไป

สำหรับโมโน แวมไพร์ เมื่อไม่มี ปาล์ม แล้ว เหมือนขาดตัวเชื่อมเกมในทุกด้าน ทั้งเกมรุก และ เกมรับ ซึ่งเขาทำได้ดีมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่โดยที่ไม่มีบอล การยิงสามแต้มจากมุม หรือ การวิ่งฟาสเบรก อีกทั้งยังเป็นตัวที่ทำหน้าที่ในการป้องกันตัวเอสของฝั่งตรงข้าม สถิติไม่โกหกใครอยู่แล้ว และด้วยการทำแต้ม 8.3 แต้มต่อเกม 3.1 รีบาวด์ต่อเกม และ 3.0 แอสสิสต์ต่อเกม ทำให้เห็นชัดว่า เขาเป็นคนที่เล่นได้ครบเครื่องขนาดไหน อีกทั้งว่า โมโน แวมไพร์ จะขาดอะไรไปบ้าง

ช่องโหว่ที่เกิดขึ้นอีกที่ก็คือแผงวงใน เมื่อขาด บิ๊ก (7.2 แต้ม และ 5.2 รีบาวด์ต่อเกม) แม้ว่าจะมี “บิ๊กแซม” แซมูเอล เดกูอาร่า แต่การที่ขาดผู้เล่นวงในอีกคนหนึ่ง ทำให้ทีมโมโน แวมไพร์ เล่นได้ยากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะมันทำให้ทีมตรงข้ามสามารถรุมแซมได้ง่ายขึ้น และ กระจายตัวออกไปป้องกันตัวยิงได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้แล้ว บิ๊ก ยังเป็นคนที่เล่นในจังหวะ Pick & Roll ได้ดี สร้างมิติในเกมบุกได้มากมาย

การที่มี “ณัฐ” อาณัติ พ่วงลา และ “สิงห์” ชนะชนม์ กล้าหาญ ก็ช่วยได้มากในการเสริมวงในชั่วคราว แต่ทั้งสองคนดังกล่าวเป็นตัววงในที่เล่นไกลจากห่วงมากกว่า จึงอาจจะมาทดแทนได้ไม่ตรงจุดเท่าไหร่นัก

กองกำลังเสริม

การที่เสริม “เจ๋ง” ธวัชชัย สุขทับ เข้ามารอบนี้ เป็นประเด็นที่น่าสนใจในหลายๆ ด้าน อย่างแรกเลยคือ ช่วงในการทดแทนการทำแต้มที่มีประสิทธิภาพสูงของปาล์มได้เป็นอย่างดี กับทีม แบล็คสกอร์เปี้ยน เจ๋งสามารถทำได้ถึง 25.4 แต้มต่อเกม โดยที่สามารถทำได้อย่างแม่นยำด้วย มีอัตราการยิงอยู่ที่ 43.5% โดยมีการทำแต้มระยะสองคะแนนที่ 52.0% และการยิงสามแต้มที่ 32.0% อีกด้วย

เจ๋งสามารถทำแต้มได้จากทั้งระยะสามคะแนน ข้างเข้าไปอัดข้างใน หรือ จะเป็นปีกฉีกออกฟาสเบรกก็ได้… ซึ่งก็น่าจะทดแทนกับหน้าที่ของปาล์มในเกมบุกได้อย่างดี ในระบบของทีมโมโน แวมไพร์ เขาอาจจะไม่ได้มีโอกาสที่จะทำแต้มได้กระจุยกระจาย เหมือนที่ทำตอนเล่นกับทีมแบล็กสกอร์เปี้ยน ด้วยตัวเลือกการทำแต้มที่หลากหลายกว่า แต่ คาดว่าในด้านประสิทธิภาพ ไม่น่าจะตก และ ดีไม่ดี อาจจะเพิ่มขึ้นมาอีกด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ ประเด็นที่น่าจับตามองคือ ในรายการแข่งขันทีมชาติที่ผ่านมากับ FIBA Asia Cup 2021 SEABA Prequalifiers โค้ชดั๊กดูยังไม่ค่อยมั่นใจกับการใช้งานเจ๋งเท่าไหร่นัก การที่ขอยืมตัวมาครั้งนี้ ไม่แน่ว่า อาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการทดลองเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาในอนาคตอีกด้วย

ในด้านของเกมรับ เราอาจจะยังไม่ได้เห็นศักยภาพที่เต็มที่เท่าไหร่นักของเจ๋ง ในบริบทของทีม แต่ด้วยร่างกาย และ วินัยในการฝึกซ้อม ต้องถือว่าเจ๋งมีประสิทธิภาพพอที่จะเล่นได้ในบทบาทที่คล้ายๆ กันกับปาล์ม

แต่กองกำลังเสริมในด้านเกมรับที่สำคัญ คงเป็นส่วนผสมระหว่าง “นก” นพพร (8.7 แต้ม และ 7.1 รีบาวด์ต่อเกมและ “อาลี” นิธิพล (9.4 แต้ม และ 6.5 รีบาวด์ต่อเกม) มากกว่า ทั้งสองคนเป็นผู้เล่นที่มีความแข็งแรง อีกทั้งยังมีความกล้าเล่นกล้าปะทะอีกด้วย ในช่วงการแข่งขัน TBL ที่ผ่านมา ทั้งสองคนมักได้รับบทบาทในการป้องกันผู้เล่น Import ของทีมตรงข้าม และ ก็ทำได้ดีมาเรื่อยๆ

สิ่งที่น่าสนใจต่อมา คือ ส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับความแตกต่างในบทบาทเกมรุกของทั้งสองคน เกมบุกของอาลี จะมีความดุดัน และ มีการปะทะมากหน่อย ซึ่งช่วยได้มากในการรีบาวด์เกมรุก (3.2 ครั้งต่อเกม มากที่สุดในบรรดาคนไทยใน TBL) ส่วน นพพร จะมีการยิงระยะไกลที่ไว้ใจได้มากกว่า อีกทั้งยังมีการจ่ายบอลที่ดีด้วย (2.9 แอสสิสต์ต่อเกม)

สรุป

ศึกสำหรับโมโน แวมไพร์ ใน FIBA Asia Champions Cup East Inter Sub-Zone Qualifications ครั้งนี้ถือว่า ไม่หนักเท่าไหร่นัก ด้วย ตัวผู้เล่นที่ทีมอื่นๆ ส่งมา แต่ โมโน แวมไพร์ก็ทำได้ดีในการเสริมทัพเพื่ออุดรอยรั่ว และ เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์เผื่อการเข้ารอบถัดๆ ไป

นอกจากตัวที่เสริมมานั้น โมโน แวมไพร์ ยังได้ “บาส” กานต์ณัฐ เสมอใจ กลับมาลงสนามอีกด้วย กับ “เป้” ชิตชัย อนันติ ที่เรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้ หลังจากที่พักบาดเจ็บมาหลายเดือน

บททดสอบในครั้งนี้ สำหรับโมโน แวมไพร์ น่าจะเป็นการพัฒนาผู้เล่นดาวรุ่งในทีมให้ก้าวหน้าต่อไปมากขึ้น ทั้ง “เจมส” ศุภวิชญ์ ขุขันถิ่น กับ “ณัฐ” อาณัติ เพื่อที่จะเรียกใช้งานได้อย่างมั่นใจในอนาคต