“กัปตันพี” ชัยพงษ์ ธนโรจน์วงศา พร้อมนำทัพเยาวชนไทยลุยเอเชีย!

Home / FIBA / “กัปตันพี” ชัยพงษ์ ธนโรจน์วงศา พร้อมนำทัพเยาวชนไทยลุยเอเชีย!

มองจากภายนอกแล้ว “พี” ชัยพงษ์ ธนโรจน์วงศา อาจจะเป็นคนที่ดูตลกๆ ซนๆ และ มีความทะเล้น เวลาที่เดินเจอกันที่ตามสนามบาส จะไม่เคยมีการทักทายกันแบบธรรมดาเท่าไหร่ ต้องมีการแซวหรือสะกิดหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน

บางทีจึงเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เมื่อได้รู้ว่า น้องพี คนนี้ เป็นถึง กัปตัน ทีมชาติไทย ชุดลุยรายการ FIBA U18 Asian Championship ครั้งนี้

สำหรับวงการบาสเกตบอลนั้น มองผิวเผิน อาจจะไม่เห็นตัวตน หรือ ความสำคัญของตำแหน่งกัปตันทีมเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับความเท่ของการเป็นกัปตันในสนามฟุตบอล การเป็นกัปตันทีมบาส ไม่มีปลอกแขนเท่ๆ หรือ มีตัวอักษรตัว “C” ปักที่อก ไว้ใส่เพื่อบ่งบอกถึงตำแหน่งในทีม เราไม่ค่อยเห็นใครถามว่า ใครเป็นกัปตันของทีมโกลเดนสเตทวอริเออร์ส แต่ เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่า ใครเป็นกัปตันทีม บาร์เซโลน่า หรือ ทีมบอลดังๆ ทีมอื่น

แต่ท้ายที่สุดแล้วบาสเกตบอลก็คือกีฬา “ทีม” ที่จำเป็นต้องมีการประสานกันของฟันเฟืองทุกตัวเพื่อให้เครื่องเดินไปข้างหน้าได้ และคนที่ได้รับบทบาทในการคอยช่วยควบคุมประสานงานตรงนี้คนหนึ่งก็คือ “กัปตัน” นั่นแหละ

“หน้าที่ของผมในฐานะกัปตันคือคอยฟังคำสั่งจากโค้ชมาว่าวันนี้มีทำอะไรบ้าง มีอีเว้นต์อะไรบ้าง แล้วก็รวมข้อมูลต่างๆ ส่งให้โค้ชตลอด”

อาจจะด้วยความที่พีเป็นคนที่สบายๆ ทำให้เขาสื่อสารกับ “โค้ชต้อง” ต้องเกียรติ สิงหเสนี โค้ชใหญ่ประจำทีมชาติชุดนี้ และ “ครูธง” ธงชาติ มุกพันธ์ สองกุนซือของทีมได้ดี แม้ว่าจะมีหลายๆ จังหวะที่หยอกล้อกันได้ แต่เมื่อโค้ชต้อง หรือ ครูธง ต้องการสั่งการอะไรไปให้กับลูกทีม ก็เชื่อใจพีได้เสมอ

Photo Credit: FIBA

เมื่อถามว่าโค้ชต้องเคยบอกเหตุผลที่เลือกพีเป็นกัปตันหรือเปล่า พีก็บอกว่าโค้ชของเขาไม่เคยให้เหตุผลตรงนี้ แต่เขาคิดว่า เขาก็รู้ดีว่าทำไม

“คงเพราะคุมพวกนี้อยู่มั้ง บอกอะไรก็ฟัง”

พีถือว่าพี่ใหญ่คนหนึ่งของทีม ตอนนี้กำลังรอขึ้นศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ คณะครุศาสตร์ เขามีประสบการณ์ในการเล่นทีมชาติมากที่สุดคนหนึ่งในทีม โดยที่เป็นหนึ่งในผู้เล่นชุด FIBA U18 Asian Championship เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่เอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ และทีม FIBA U16 Asian Championship เมื่อ 3 ปีที่แล้วที่ทำประวัติศาสตร์ลุยเข้าไปได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายอีกด้วย

Photo Credit: FIBA

ทุกๆ ครั้งที่ได้เล่นทีมชาติคือสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้ตัวเอง และ ครั้งนี้มีความสำคัญที่แตกต่างออกไปยิ่งกว่าที่ผ่านๆ มาอีกด้วย

“[การเล่นบาสทีมชาติ]มันเป็นความท้าทายที่สูงมากๆ ยิ่งกว่าบาสนักเรียน หรือ บาสมหาวิทยาลัยอีกเพราะว่ามันทำเพื่อชาติ ทุกคนมีความกระหายที่จะเล่นกัน แล้วยิ่งปีนี้แข่งที่ประเทศไทยอีก ก็ยิ่งอยากจะโชว์ให้ทุกคนเห็นว่า ประเทศไทยก็เก่งเหมือนกัน”

ครั้งนี้ ทีมชาติไทยเตรียมพร้อมกันมาอย่างยาวนาน ยิ่งกว่าครั้งไหนๆ ทำให้นักกีฬาทั้งมีความพร้อมในเรื่องทักษะ และ ความเป็นทีม ที่พวกเขาอยากให้ทุกๆ คนได้ดูและได้ติดตามกันด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด

Photo Credit: FIBA

“จุดเด่นของทีมตอนนี้ มีเรื่องการบุกสวนกลับเร็วกับเรื่องยิงนอก แล้วก็เรื่องความเป็นทีมที่ถือว่าเยอะมากๆ รู้สึกดีที่ได้เก็บตัวมากกว่าครั้งก่อนๆ มีความเป็นเพื่อนกันมากขึ้น สนิทกันมากขึ้น ได้นอนที่เดียวกัน มีอะไรก็คุยกันหมดทุกเรื่อง พูดกันในสนามมากขึ้นเยอะเลย”

ติดตามชมกันได้เลย ว่า ทีมชาติไทย ที่มีกัปตัน “พี” ชัยพงษ์ ธนโรจน์วงศา จะไปได้ไกลแค่ไหนในรายการแข่งขันระดับเอเชีย FIBA U18 Asian Championship ครั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 5-11 สิงหาคมนี้ โดยทีมชาติไทยมีตารางการแข่งขันดังนี้!