ทำความรู้จักกับเวทีชิงแชมป์สโมสรเอเชีย FIBA Asia Champions Cup

Home / FIBA / ทำความรู้จักกับเวทีชิงแชมป์สโมสรเอเชีย FIBA Asia Champions Cup

ช่วงปลายเดือนกันยายน ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึง 2 ตุลาคมนี้ ประเทศไทยจะได้เป็นเจ้าภาพรายการชิงแชมป์สโมสรเอเชีย (FIBA Asia Champions Cup 2018) และ นอกจากว่าจะได้เป็นเจ้าภาพนั้น ยังมีทีมสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันคือ ทีมโมโน แวมไพร์ ที่เข้ารอบผ่านมาได้ด้วยการคว้าแชมป์รายการ TBL 2017 และ ฝ่าด่านมาเรื่อยๆ ตลอดการแข่งขันรอบคัดเลือกสองรอบที่ผ่านมาจนถึงนี้ได้ในที่สุด

แต่ก่อนที่เราจะได้ติดตามดูการแข่งขันสุดมันส์ระหว่างทีมสโมสรบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในเอเชียทั้ง 8 ทีมปะทะกันที่ Stadium29 นั้น แฟนๆ ควรจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ไอ้ FIBA Asia Champion Cup นี่ มันคืออะไรกันแน่

FIBA Asia Champions Cup คืออะไร?

ชื่อรายการแข่งขันเป็นภาษาไทย คือ ศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ก็ถือว่าเป็นการอธิบายที่มาที่ไปของ FIBA Asia Champions Cup ได้ดีพอสมควรแล้ว เพราะ รายการนี้ เป็นเวทีสำหรับการปะทะกันของ ทีมสโมสรชั้นนำจากทั่วเอเชีย เพื่อวัดความเป็นที่หนึ่งในภูมิภาค

สิ่งที่ต้องเน้นย้ำคือ นี่เป็นการแข่งขันระหว่างทีม “สโมสร” ไม่ใช่แบบ “ทีมชาติ” เพราะฉะนั้น ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันนั้นอาจจะไม่ได้มีผู้เล่นระดับท็อปของ “ทีมชาติ” นั้นๆ อยู่ในทีม แต่อย่างไรก็ตาม การที่ได้มาแข่งขันในรายการนี้ แปลว่า “ทีม” ได้พิสูจน์มาระดับหนึ่งแล้วว่าเป็นทีมสโมสรชั้นนำประจำประเทศนั้นอย่างแน่นอน

การแข่งขันชิงแชมป์สโมสรเอเชียนั้น มีจัดมาตั้งแต่ปี 1981 แต่ไม่สามารถที่จะจัดได้อย่างต่อเนื่องมาทุกปี รายการแข่งขันในปีนี้จึงเป็นเพียงครั้งที่ 27 เท่านั้น

สำหรับการคว้าสิทธิเข้ามาแข่งในรายการ FIBA Asia Champions Cup จะยังเปลี่ยนไปตามสภาพแต่ละปีที่จัดการแข่งขัน ทั้งนี้เนื่องจากวงการบาสในเอเชียยังอยู่ในช่วงที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้การพัฒนาระบบการแข่งขันในแต่ละภูมิภาคมีความเสถียรไม่เท่ากัน แต่ช่วงหลังก็จะเริ่มมีลำดับการคัดเลือกเข้ารอบที่ชัดเจนมากขึ้น

ในการแข่งขันปีนี้ ที่มีทั้งหมด 8 ทีมนั้น มี 4 สโมสรจาก 4 ประเทศที่มีตำแหน่งรออยู่ในรอบสุดท้ายแล้ว คือ ทีมจากประเทศจีน เกาหลี ฟิลิปปินส์ และ ญี่ปุ่น ส่วนอีก 4 ทีมที่เหลือต้องผ่านการคัดเลือกมาจากภูมิภาคของตัวเอง

ตัวอย่างการผ่านรอบคัดเลือกมาก็คือ ทีมโมโน แวมไพร์ ที่ผ่านรอบคัดเลือกมาสองรอบ คือ รอบคัดโซน SEABA ที่เจอกับทีมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนที่จะไปคัดเลือกต่อในรอบคัดโซนเอเชียตะวันออก กว่าจะฝ่ามาถึงรอบสุดท้ายนี้

ประวัติของ FIBA Asia Champions Cup เป็นอย่างไรบ้าง?

การแย่งชิงความเป็นที่หนึ่งของสโมสรในเอเชียนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ยุคสมัยได้อย่างไม่ยาก ในช่วงปีแรกที่ก่อตั้งปี 1981 จนถึงช่วงก่อนขึ้นปี 2000 นั้น เป็นความรุ่งเรืองของทีมสโมสรในภูมิภาคเอเชียตะวันออก โดยในช่วง 20 ปีนั้น มีแชมป์จากประเทศฟิลิปปินส์ 4 ทีม, ประเทศจีน 3 ทีม, เกาหลี 1 ทีม, และ ฮ่องกง 1 ทีม ตลอดช่วงนี้ประเทศเจ้าภาพเป็นประเทศจากโซนฝรั่งเอเชียตะวันออกทั้งหมด

แต่ช่วงหลังจากขึ้นสหัสวรรษใหม่เป็นต้นมา กลับกลายเป็นช่วงยุคที่สโมสรจากเอเชียตะวันตกมีความจริงจังมากขึ้นในการเข้าร่วมแข่งขัน ไม่ว่าจะทั้ง เลบานอน หรือ อิหร่าน ที่มีทุนเดิมเป็นประเทศที่บ้าคลั่งกีฬาบาสเกตบอลระดับหนึ่งอยู่แล้วด้วย ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมาจนถึงปี 2016 นั้น ทีมที่ได้แชมป์เป็นทีมจากโซนเอเชียตะวันตกทั้งหมด โดยสโมสรจาก อิหร่าน กับ เลบานอน กวาดรวมกันไป 9 แชมป์ ในช่วงนั้น

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น ความสมดุลย์ระหว่างความแข็งแกร่งของทีมสโมสรที่เข้ามาแข่งขันใน FIBA Asia Champions Cup ทั้งเอเชียตะวันออกและตะวันตกเริ่มกลับมาเท่าเทียมอีกครั้ง โดยทีม China Kashgar (จีน) และ Al-Riyadi (เลบานอน) เข้าชิงสองปีติดต่อกันทั้งคู่ในปี 2016 และ 2017 แถมยังสลับกันคว้าแชมป์อีกด้วย

แชมป์ในปีที่ผ่านมา คือ ทีม Al-Riyadi จากเลบานอน ซึ่ง ก็จะเข้าร่วมแข่งขันในปี 2018 นี้ด้วย

ใน FIBA Asia Champions Cup มีนักบาสดังๆ มาแข่งบาสไหม?

แน่นอนว่า การที่จะเป็นสโมสรชั้นยอด ก็ต้องมีนักกีฬาชั้นยอดเหมือนกัน และ แต่ละทีมก็พร้อมใจขนทัพกันมาเต็มอัตราศึกเพื่อโอกาสในคว้าแชมป์ที่สูงขึ้น สตาร์ของทีมชาติก็ต้องมี อดีตตัว NBA ก็ต้องมา

ปีที่ผ่านๆ มาก็มีทั้ง อันเดรย์ แบลทช์ (อดีตตัว Washington Wizards) ควินซี่ โดบี้ (อดีตตัว Sacramento Kings) และ แซม ยัง (อดีตตัว Memphis Grizzlies) ไม่รวมถึงนักบาสฝีมือจัดจ้านอีกหลายคน ที่ไม่ได้มีโอกาสก้าวไปถึง NBA ก็ไม่ควรมองข้าม

แล้วสโมสรจากประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้างในรายการ FIBA Asia Champions Cup?

สำหรับประเทศไทยปีนี้จะเป็นปีที่สองติดต่อกัน ที่มีทีมตัวแทนเข้าร่วมแข่งขัน และเป็นทีมเดิมคือทีม โมโน แวมไพร์ ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้น โมโน แวมไพร์ ได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันในฐานะแชมป์ TBL 2016 แถมยังสามารถเอาชนะได้ถึงสองครั้งเหนือทีม Sareyyet Ramallah (ปาเลสไตน์) และ Dacin Tigers (ไต้หวัน) จบเป็นอันดับที่ 6 ในรายการแข่งขันครั้งนั้น

การเข้าร่วมแข่งใน FIBA Asia Champions Cup ของทีม โมโน แวมไพร์ ปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกของสโมสรจากประเทศไทย นับตั้งแต่ปี 1998 ในสมัยที่รายการแข่งยังเป็นชื่อ Asian Basketball Confederation (ABC) Champions Cup อยู่

ในปี 1998 ทีมที่เข้าร่วมเป็นทีมสโมสรธนาคารกรุงเทพ ซึ่งมีผลงานชนะ 0 แพ้ 5 เกม แต่ก็ยังมีดีตรงที่ โค้ช Felton Sealy ได้รางวัลโค้ชดีเด่นประจำรายการ

นอกจากนี้แล้ว มีอีกสองครั้งที่สโมสรจากไทยเข้าร่วมแข่งขันคือปี 1992 ที่ทีม ไทยรวมสินฯ คว้าที่ 4 (จาก 7 ทีม) มาได้สำเร็จ และ ปี 1984 ที่ทีมสโมสรธนาคารกรุงเทพคว้าอันดับที่ 8 (จาก 13 ทีม)

ก่อนที่จะได้เป็นเจ้าภาพในปี 2018 นี้ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพรายการแข่งขัน FIBA Asia Champions Cup มาเพียงครั้งเดียวคือ ปี 1992 และเป็นทีม Kia Motors จากประเทศเกาหลีที่คว้าแชมป์ปีนั้นไปได้

ทำไมต้องสนใจไอ้รายการ FIBA Asia Champions Cup นี้ด้วยล่ะ?

รายการนี้เป็นการที่เหล่าสโมสรยักษ์ใหญ่จากทั่วเอเชียได้มาประลองกัน แค่นี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจได้แล้วสำหรับแฟนๆ บาสทั่วไป เราจะได้เห็นผู้เล่นบางคนที่อาจจะคุ้นเคยเพียงกับภาพในชุดทีมชาติ แต่มาครั้งนี้จะได้เห็นในรูปแบบที่เล่นกับระบบสโมสร ซึ่งเป็นบรรยากาศใหม่ๆ ทำให้น่าติดตามยิ่งขึ้น

ยิ่งกว่านั้น การที่มีทีมสโมสรจากประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันด้วยนั้น ทำให้กลายเป็นว่า สำหรับแฟนบาสชาวไทยจะพลาดติดตามไม่ได้เลย ในปีที่แล้ว โมโน แวมไพร์ ทำผลงานได้ดี และ มาในปีนี้ก็เตรียมทัพมาพร้อมที่จะต่อยอดความสำเร็จจากรอบที่แล้วเพิ่มอีกด้วย การที่แฟนๆ จะได้ดูฮีโร่นักบาสที่เราเห็นมาเรื่อยๆ ได้ต่อกรกับสุดยอดนักบาสในสโมสรอื่นๆ จากทั่วทุกมุมเอเชีย จะยิ่งทำให้เรามองเห็นได้ชัดมากขึ้นว่า วงการบาสไทยมีดีอะไรบ้าง และ พัฒนาอะไรเพิ่มเติมได้อีกบ้าง

เพราะฉะนั้น จะพลาดไม่ได้เลยกับรายการแข่งขัน FIBA Asia Champions Cup 2018 ที่จะจัดขึ้นที่ Stadium29 จังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึง 2 ตุลาคมนี้!! สำหรับแฟนๆ บาสไทย สามารถติดตามรอดูตารางการแข่งขัน และ รอชมการแข่งขันของทีม โมโน แวมไพร์ ในรายการนี้ ได้ทางช่อง Mono Plus และ Mono 29 ได้ตลอดทั้งรายการแน่นอน!

ภาพประกอบบทความจาก FIBA