FIBA Asia Champions Cup FIBA ASIA CHAMPIONS CUP 2018

รู้เขารู้เรา: Al-Riyadi จาก ประเทศเลบานอน

Home / FIBA, News / รู้เขารู้เรา: Al-Riyadi จาก ประเทศเลบานอน

ก่อนที่แฟนๆ บาสไทย จะได้เห็นทีมตัวแทนจากประเทศไทย สโมสรโมโน แวมไพร์ ลุยศึก FIBA Asia Champions Cup 2018 ร่วมกับอีก 7 ยอดทีมจากทั่วเอเชีย เรามาทำความรู้จักกับแต่ละทีมที่โมโน แวมไพร์ จะต้องเตรียมต่อกรกันหน่อยดีกว่า เริ่มจากทีมแชมป์เก่า FIBA Asia Champions Cup 2017 จากเลบานอน: Al-Riyadi!!

Al-Riyadi

ประวัติ

ทีมนี้เป็นทีมเก่าแก่ทีมหนึ่งจากประเทศเลบานอน ซึ่งอยู่มาแล้วนานถึง 84 ปี และถือว่าเป็นทีมมหาอำนาจทางบาสเกตบอลในประเทศ ซึ่งมีหลักฐานยืนยันด้วยจำนวนแชมป์ลีก FLB League มาได้ถึง 11 ครั้งใน 13 ปีที่ผ่านมา ความคลั่งไคล้ในบาสเกตบอลของประเทศเลบานอน ทำให้ทีมที่ประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน และ ต่อเนื่องทีมนี้ มีฐานแฟนที่เหนียวแน่นมากที่สุดทีมหนึ่งในเอเชีย แม้ว่าประเทศเลบานอนจะมีประชากรเพียง 4 ล้านคนเท่านั้น

แต่สำหรับทีมที่จะต้องเจอกันในศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย FIBA Asia Champions Cup 2018 ครั้งนี้ (รวมไปถึงทีมโมโน แวมไพร์ด้วย) สิ่งที่น่าหนักใจ ไม่ใช่เพียงแค่ความยิ่งใหญ่ในการแข่งขันภายในประเทศเลบานอน หากแต่เป็นความสำเร็จของทีมนี้ในการแข่งขันระดับนานาชาติอีกด้วย ที่เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าทีมนี้ไม่ได้เก่งเพียงแค่ในพื้นที่ตัวเองเท่านั้น

Al-Riyadi เป็นหนึ่งในเพียง 5 ทีมที่สามารถคว้าแชมป์รายการชิงแชมป์สโมสรเอเชียนี้ได้แล้วถึง 2 ครั้ง แถมยังเป็นทีมเดียวที่สามารถทำได้ในช่วงทศวรรษนี้อีกด้วย ซึ่งล่าสุดก็คือการ คว้าแชมป์เหนือทีมเจ้าภาพ China Kashgar จากประเทศจีนเมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยผลสกอร์ขาดลอย 88-59

Photo Credit: FIBA

โดยรวมแล้ว ผลงานในการแข่งขัน FIBA Asia Champions Cup ในรอบการแข่งขัน 5 ครั้งที่ผ่านมานั้น เข้าชิงไปได้ทั้งหมด 4 ครั้ง… แค่นี้ ก็เป็นหลักฐานยืนยันความแข็งแกร่งที่ทีมอื่นๆ ต้องเตรียมเผชิญในการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้พอได้แล้ว

ฟอร์มปัจจุบัน

ประวัติความสำเร็จที่มีมาอย่างยาวนานสามารถใช้ข่มขู่คู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน แต่ถ้าหากลองมองดูฟอร์มตอนนี้ของทีมแล้ว อาจจะทำให้ “ความยิ่งใหญ่” ดูลดลงมาได้บ้าง

ในการแข่งขัน FLB League ปีที่ผ่านมานั้น Al-Riyadi พลาดท่าเสียแชมป์เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2011-2012 โดยไปพ่ายในรอบชิง แค่นั้นยังไม่พอ ในการแข่งขันชิงแชมป์สโมสรเอเชียตะวันตก (WABA Club Championship) ก็โดนล้มแชมป์อีก โดยเป็นทีม Petrochimi ที่สามารถเอาชนะไปได้อย่างขาดลอยในเกมตัดสิน

อย่างไรก็ตาม การที่ทีมนี้สามารถเข้าชิงใน FLB League และ สามารถเอาชนะไปจนถึงเกมตัดสินกับ Petrochimi ก็ยังแปลว่าพวกเขายังเป็นทีมที่แกร่งอยู่… เพียงแค่ออร่าอาจจะเบาบางลงมาบ้าง

ผู้เล่นที่น่าสนใจ

สตาร์ของทีมจริงๆ แล้ว คือ วาเอล อารักจิ (Wael Arakji) ซึ่งทั่วภูมิภาคยอมรับให้เป็นการ์ดที่ดีที่สุดในเอเชียคนหนึ่ง หากแต่ช่วงที่ผ่านมานี้ เขาได้รับอาการบาดเจ็บจนไม่ได้ลงเล่นเลยทั้งในทีมชาติ และ ก็การแข่งขันสโมสร และก็อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อผลงานที่ดร็อปลงมาของทีม

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นชาวเลบานอนของทีมนี้ ก็ยังถือว่าเป็นชั้นแนวหน้าของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกัปตันทีม ชอง อับเดลนัวร์ (Jean Abdelnour) ที่ได้รับขนานนามว่าเป็นผู้เล่นที่เกมรับที่ดีที่สุดในเลบานอน หรือแม้แต่ บัซเซล บาวจิ (Bassel Bawji) ฟอร์เวิร์ดร่างหนาขาประจำทีมชาติ ที่ฝึกฝนสกิลบาสเกตบอลตั้งแต่เด็กที่อเมริกา ก่อนที่จะย้ายกลับมาเล่นบาสอาชีพที่เลบานอน

Jean Abdelnour (Photo Credit: FIBA)

นอกจากนี้แล้วยังมีดาวรุ่ง อามีร์ คาซาบ (Ameer Kasab) หนุ่มอายุเพียง 18 ปีที่ฉายแววในรายการแข่งขัน FIBA U18 Asian Championship ที่ผ่านมาอีกด้วย

Ameer Kasab (Photo Credit: FIBA)

สำหรับผู้เล่น Import ที่คาดการณ์ว่าจะดึงมาใช้งานในการแข่งขันครั้งนี้ น่าจะเป็น คริส โอเบกปา (Chris Obekpa) กับ มาร์ก ไลออนส์ (Mark Lyons) ซึ่งทั้งคู่ต่างก็มีประสบการณ์การเล่นใน NCAA Division 1 กับทีมใหญ่ๆ อย่าง Xavier/Arizona ในกรณีของปีกสายทำแต้มกระจายอย่างไลออนส์ ส่วน โอเบกปา ก็เป็นตัววงในบล็อกกระจายกับ St. John’s และ ทั้งสองคนน่าจะเป็นส่วนผสมที่เติมในส่วนที่ขาดไปของทีมได้ดีในการป้องกันแชมป์ FIBA Asia Champions Cup 2018 ครั้งนี้