FIBA Asia Champions Cup FIBA ASIA CHAMPIONS CUP 2018

รู้เขารู้เรา: Alvark Tokyo จาก ประเทศญี่ปุ่น

Home / FIBA, News / รู้เขารู้เรา: Alvark Tokyo จาก ประเทศญี่ปุ่น

ก่อนที่แฟนๆ บาสไทย จะได้เห็นทีมตัวแทนจากประเทศไทย สโมสรโมโน แวมไพร์ ลุยศึก FIBA Asia Champions Cup 2018 ร่วมกับอีก 7 ยอดทีมจากทั่วเอเชีย เรามาทำความรู้จักกับแต่ละทีมที่โมโน แวมไพร์ จะต้องเตรียมต่อกรกันหน่อยดีกว่า นี่คือทีมแชมป์ B.League 2017-2018 จากญี่ปุ่น: Alvark Tokyo!!

Alvark Tokyo

ประวัติ

Alvark Tokyo 1
Photo Credit: Alvark Tokyo Facebook Page

ทีมนี้สามารถคว้าแชมป์ B.League ได้ในปีที่ผ่านมาได้อย่างสุดมันส์ ด้วยการคว่ำเอาชนะทีมวางอันดับสูงกว่าทั้งสองทีมในรอบรองชนะเลิศ และ ชิงชนะเลิศ จนชูถ้วยได้สำเร็จ ซึ่งเป็นแชมป์ครั้งแรกของทีมในการแข่งขัน B.League ที่จัดมาเป็นปีที่สอง

ในปีแรกของ B.League ทีมนี้ก็ทำผลงานได้ดี มีผลงานชนะ 44 แพ้ 16 ครั้ง เป็นอันดับที่ 4 ในลีก ก่อนที่จะพ่ายในรอบรองชนะเลิศช่วงเพลย์ออฟ

สโมสรนี้มีอยู่มาอย่างยาวนาน รวมๆ แล้วปีนี้เป็นปีที่ 70 ตั้งแต่ก่อตั้งมา ซึ่งก่อนหน้านี้ลงเล่นอยู่ใน JBL Super League ก่อนที่ลีกจะยุบลงไปในช่วงที่วงการบาสญี่ปุ่นปรับโครงสร้างใหม่ สมัยที่เล่นอยู่ใน JBL Super League นั้น Alvark สามารถคว้าแชมป์ได้ถึงสองปีติดต่อกัน คือ ในปี 2006 และ ปี 2007

ฟอร์มปัจจุบัน

สำหรับปีที่ผ่านมาทีมนี้เป็นทีมแนวหน้าใน B.League มาตลอดทั้งซีซั่น แต่ก็ไม่สามารถแซงขึ้นเป็นจ่าฝูงในช่วงฤดูกาลปกติได้ และต้องสมยอมกับการจบเป็นเพียงอันดับที่ 3 ในตารางด้วยสถิติ ชนะ 44 แพ้ 16 ครั้งเหมือนปีที่ผ่านมา ก่อนเข้ารอบเพลย์ออฟ

แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว ทีมนี้เก็บฟอร์มสุดเดือดไว้เพื่อมาเร่งตอนท้าย และก็ทำได้สำเร็จด้วยการคว้าชัย 5 เกมรวดในรอบเพลย์ออฟ ซึ่งรวมไปถึงผลงานการเอาชนะทีมวางอันดับหนึ่ง SeaHorses Mikawa ไปอย่างฉิวเฉียดสองเกมต่อกัน ก่อนที่จะ ไล่ต้อนทีม Chiba Jets 85-60 ในเกมชิงชนะเลิศ

Photo Credit: Alvark Tokyo Facebook Page

ผู้เล่นที่น่าสนใจ

ในการเล่น B.League ที่ผ่านมา โค้ชชาวเซิร์บ ลูก้า พาวิเซวิช วนใช้ผู้เล่นได้อย่างทั่วถึง แต่หลักๆ แล้วจะพึ่งฝีมือของ ดาวรุ่งพุ่งแรงทีมชาติญี่ปุ่น ยูได บาบะ (Yudai Baba) และ รุ่นพี่ใหญ่ขาประจำวงในทีมชาติ โจจิ ทาเคอุจิ (Joji Takeuchi) แน่นอนว่าต้องกล่าวถึง ไดคิ ทานากะ (Daiki Tanaka) มือยิงตัวเอกของทีมที่คว้าตำแหน่ง Finals MVP และมีผลงาน 12.5 แต้ม กับ 5.1 แอสสิสต์ต่อเกม

Daiki Tanaka (Photo Credit: FIBA)

การ์ดจ่ายที่คุมเกมของทีม เป็นผู้เล่นที่เพิ่งย้ายเข้ามาร่วมทีมในปีที่ผ่านมา คือ เซยะ อันโด (Seiya Ando) ซึ่งเป็นซามูไรพเนจร เล่นมาแล้วทั้งในลีกที่แคนาดา กับ ที่ฟิลิปปินส์ก่อนที่จะคว้าแชมป์ร่วมกัน

ในส่วนของผู้เล่นต่างชาติที่ทีมใช้อยู่ในช่วง Preseason นั้น เป็น แซ็ก บารานส์กี้ (Zack Baranski) กับ มิลโก บาเจลิกา (Milko Bjelica) มาเรื่อยๆ แต่ในทีมชุดที่ได้แชมป์ลีกนั้น จะมี จาวาด วิลเลี่ยมส์ (Jawad Williams) และ อเล็กซ์ เคิร์ก (Alex Kirk) อีกสองคน ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ