FIBA Asia Champions Cup FIBA ASIA CHAMPIONS CUP 2018

รู้เขารู้เรา: Meralco Bolts จาก ประเทศฟิลิปปินส์

Home / FIBA, News / รู้เขารู้เรา: Meralco Bolts จาก ประเทศฟิลิปปินส์

ก่อนที่แฟนๆ บาสไทย จะได้เห็นทีมตัวแทนจากประเทศไทย สโมสรโมโน แวมไพร์ ลุยศึก FIBA Asia Champions Cup 2018 ร่วมกับอีก 7 ยอดทีมจากทั่วเอเชีย เรามาทำความรู้จักกับแต่ละทีมที่โมโน แวมไพร์ จะต้องเตรียมต่อกรกันหน่อยดีกว่า นี่คือทีมจากฟิลิปปินส์: Meralco Bolts!!

Meralco Bolts

ประวัติ

แม้ว่าแฟนๆ อาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อยสำหรับทีมตัวแทนจาก Philippines Basketball Association (PBA) จากที่ตอนแรกประกาศว่าเป็นทีมแชมป์ถ้วย Philippine Cup คือทีม San Miguel Beerman แต่กลับกลายมาเป็นทีม Meralco Bolts แทน ถึงอย่างไรทีมนี้ก็ยังเป็นทีมที่มีความแข็งแกร่งไม่น้อยหน้าไปกว่ากันเลย พร้อมสร้างความสนุกสนานให้การแข่งขันครั้งนี้อย่างแน่นอน

Photo Credit: PBA

ทีมนี้เป็นทีมที่ถือว่าค่อนข้าง “ใหม่” เมื่อเทียบกับทีมอื่นๆ ใน PBA ที่มีประวัติลากมายาวนาน โดยเพิ่งเข้าร่วมลีกมาในปี 2010 และถึงแม้ว่าในช่วงแรกเริ่มจะมีความทุลักทุเลในฐานะทีมน้องใหม่ แต่ตอนนี้ก็เริ่มกลายเป็นทีมที่มีกลุ่มผู้เล่นแกนหลักที่หวังพึ่งได้มากขึ้น และ มีโอกาสเข้าชิงได้เรื่อยๆ ในทุกๆ ถ้วยรายการประจำลีก

สองปีที่ผ่านมา คือปี 2015-2016 และ 2016-2017 นั้น Meralco Bolts สามารถทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศของ Governor’s Cup ไปได้ แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับทีม Ginebra ทั้งสองครั้ง แถมแรกล่าสุด มีความเจ็บปวดมากเป็นพิเศษเพราะเป็นการแพ้แบบโดนลูกยิงสามแต้มจังหวะหมดเวลาพอดีย้ำการคว้าแชมป์

ฟอร์มปัจจุบัน

สำหรับตอนนี้ใน PBA กำลังอยู่ในช่วงของการแข่งขันในถ้วยที่สามประจำฤดูกาล ก็คือถ้วย Commissioner’s Cup โดยผลงานของ Bolts ยังอยู่ในระดับที่เรียกว่าน่าเป็นห่วง ด้วยสถิติเพียงชนะ 1 ครั้งและแพ้ 3 ครั้ง ทำให้ความคาดหวังที่จะได้เข้ารอบเพลย์ออฟไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่นัก ผู้เล่นตัวทีเด็ดหลักๆ ทั้ง รานิเดล ดิโอคัมโป้ (Ranidel De Ocampo) และ จาเร็ด ดิลลินเจอร์ (Jared Dillinger) ต่างก็มีอาการบาดเจ็บ ทำให้ช่วยทีมได้ไม่เท่าไหร่นัก

ในสองถ้วยรายการก่อนหน้านี้ ผลงานของ Bolts ก็ยังไม่สู้ดีเท่าไหร่เช่นเดียวกัน ทั้งใน Philippine Cup (ที่ไม่มีโควต้าผู้เล่นต่างชาติ) ที่ทำสถิติได้เพียงชนะ 4 แพ้ 7 และไม่เข้าเพลย์ออฟ หรือ Governor’s Cup ที่ถึงแม้จะทำผลงานได้ดีขึ้นเป็นชนะ 7 แพ้ 4 แต่ตกเพลย์ออฟรอบแรก

เรียกได้ว่า สถานการณ์ของทีมนี้ ไม่ค่อยาสวยงามเท่าไหร่นัก แต่ก็มีผู้เล่นที่มีฝีมือหลายคนอยู่ อาจจะเพียงรอจังหวะที่ลงตัวดีๆ อีกครั้งเฉยๆ ก็เป็นไปได้

ผู้เล่นที่น่าสนใจ

อย่างที่กล่าวข้างต้น เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย สำหรับอาการบาดเจ็บของสองตัวหลักที่เคยขึ้นไปถึงระดับทีมชาติฟิลิปปินส์ชุดใหญ่ ทั้ง ดิลลินเจอร์ กับ ดิโอคัมโป้ ทำให้ทั้งสองคนไม่สามารถมาลงเล่นใน FIBA Asia Champions Cup 2018 ครั้งนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Bolts ก็ยังมีทีเด็ดที่แฟนๆ บาสชาวไทยอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่บ้าง หลังจากที่เคยปะทะกับทีมชาติไทยใน SEA Games และ SEABA Stankovic Cup ทั้ง บาเซร์ อาแมร์ (Baser Amer) และ คริส ไมเคิล โตโลเมีย (Mike Tolomia) โดยเฉพาะอาแมร์ที่เล่นได้อย่างโดดเด่นเป็นพิเศษในช่วงหลังจนติดทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งคราวเช่นกัน

Baser Amer (Photo Credit: PBA)

ผู้เล่นอีกสองคนที่น่าจับตามอง คือ สองลูกครึ่งอเมริกัน คริส นิวซัม (Chris Newsome) กับ คลิฟฟ์ ฮอดจ์ (Cliff Hodge) ทั้งสองคนมีทักษะทางร่างกายที่ดี โดยเฉพาะพละกำลังในการกระโดด ซึ่ง นิวซัม จะไปเน้นด้านการกระโดดดั๊งอย่างสวยงาม แต่ในด้านฮอดจ์จะใช้ในการเก็บกวาดรีบาวด์อย่างดุเดือด แต่สิ่งที่ต้องติดตามคือ สถานะทางผู้เล่นของสองคนนี้ เพราะถึงแม่แม้ว่าจะมีเชื้อชาติฟิลิปปินส์อยู่ แต่ถ้าหากว่าผู้เล่นสองคนนี้ ไม่ผ่านเกณฑ์ของ FIBA ในฐานะผู้เล่น Local ก็อาจจะไม่ได้เห็นลงเล่นในรายการแข่งขันครั้งนี้

Chris Newsome (Photo Credit: PBA)

ในส่วนของผู้เล่น Import ทางทีมได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะใช้งาน อัลเลน ดูร์แฮม (Allen Durham) ที่กำลังใช้งานอยู่ใน PBA โดยมีสถิติ 22.5 แต้ม และ 16.5 รีบาวด์ต่อเกม อย่างไรก็ตามใน PBA มีจำกัดให้ใช้ Import ได้เพียง 1 คนต่อทีมเท่านั้น สำหรับรายการ FIBA Asia Champions Cup 2018 นี้ ที่มีโควต้าผู้เล่น Import ให้สองคน Bolts จึงได้ติดต่อคว้าเอาผู้เล่นร่างยักษ์ชาวแคนาดา เลียม แมคมอโรว์ (Liam McMorrow) มาเสริมแกร่งวงในให้แน่นขึ้นอีก

ภาพปกบทความจาก PBA