โมโน แวมไพร์ เลื่อนอันดับ! Petrochimi แชมป์ ในรายการ FIBA Asia Champions Cup 2018

Home / FIBA, News / โมโน แวมไพร์ เลื่อนอันดับ! Petrochimi แชมป์ ในรายการ FIBA Asia Champions Cup 2018

สโมสร Petrochimi กลายเป็นทีมที่ 4 จากประเทศอิหร่าน ที่สามารถคว้าแชมป์รายการชิงแชมป์สโมสรเอเชีย FIBA Asia Champions Cup ด้วยการเบียดทีม Alvark Tokyo จากญี่ปุ่น 68-64 กลายเป็นแชมป์ครั้งที่ 6 ของทีมอิหร่าน รวมเป็นจำนวนแชมป์ที่มากที่สุดจากประเทศๆ หนึ่งในรายการนี้

ในส่วนของทางสโมสรโมโน แวมไพร์ จากประเทศไทย แม้ว่าจะพลาดโอกาสในการเข้ารอบรองชนะเลิศปีนี้ แต่ก็ถือว่ามีการแสดงถึงพัฒนาการจากปีที่ผ่านมา โดยเลื่อนจากการจบในอันดับ 6 ในปี 2017 มาเป็นอันดับที่ 5 ในปีนี้ หลังจากที่สามารถเอาชนะทีม Pauian Archiland จากประเทศไต้หวันไปได้อย่างสุดมันส์ 97-96

ในเกมนักชิงชนะเลิศ Petrochimi ออกตัวช้าและมีแต้มตามอยู่ 16-8 ในควอเตอร์แรก แต่ก็ไล่ตีตื้นมาในควอเตอร์ที่ 2 จนแซงไปได้ด้วยการรันสกอร์ 18-2 แต้ม หลังจากนั้น ก็ไม่ได้มีแต้มตามอีกแล้ว

ทีม Alvark Tokyo ได้โชว์สปีริตแรงกล้า แม้ว่าจะโดนนำแต่ก็ไม่ท้อถอยไล่ทำคะแนนคืนมาเรื่อยๆ จนตีเสมอได้ถึงสองครั้งในช่วงท้ายเกม แต่เกมรับของ Petrochimi ก็ยังคงความแกร่งไว้ได้จนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนที่จะคว้าชัยและคว้าแชมป์ไป

ก่อนถึงรอบชิงชนะเลิศนี้ ทีม Petrochimi อาศัยการบุกจากวงนอกเป็นหลัก แต่ในเกมนัดชิงนี้ กลับเป็นผู้เล่นวงใน Meisam Mirzaeitalarposhti ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นด้วยการทำสกอร์ 28 แต้มกับอีก 7 รีบาวด์ และที่ลืมไม่ได้ก็คือ Arsalan Kazemi ผู้เล่นเชียวชาญเกมรับที่ทำไปได้ 9 แต้ม 14 รีบาวด์ 3 สตีล และ 2 บล็อก

ทีมรองแชมป์ได้ฟอร์มการยิงสุดแม่นของ ไดกิ ทานากะ ที่ทำไป 28 แต้ม จากการยิง 17 ครั้งลง 12 ครั้ง แต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้แซงทำแต้มกลับคืนมาได้อยู่ดี

ในส่วนของเกมอื่นๆ ในวันสุดท้ายของการแข่งขันวันนี้ ทีม SK Knights เอาชนะทีม Meralco Bolts ไปได้ 91-87 คว้าที่ 3 ไป และ ทีม Al-Riyadi จากเลบานอน สามารถคว้าที่ 7 ไปได้อย่างง่ายดายด้วยการเอาชนะทีม Liaoning Flying Leopards

ทีมโมโน แวมไพร์ สามารถคว้าที่ 5 ไปได้ด้วยการเอาชนะทีม Pauian Archiland เป็นการแสดงถึงพัฒนาการจากปีที่ผ่านมาซึ่งจบเป็นอันดับที่ 6 จากรายการนี้ ตลอดทั้งเกมนี้ เรียกได้ว่าทีมโมโน แวมไพร์ ตกเป็นรอง แต่มีแรงฮึดช่วงท้ายเกมที่สามารถเร่งเครื่องมาจนพลิกเอาชนะได้ในวินาทีสุดท้ายด้วยการยิงสุดในถึงของการ์ดร่างเล็ก มาร์คัส คีน

การจัดอันดับทีมจากรายการ FIBA Asia Champions Cup
1. Petrochimi (ประเทศอิหร่าน)
2. Alvark Tokyo (ประเทศญี่ปุ่น)
3. SK Knights (ประเทศเกาหลี)
4. Meralco Bolts (ประเทศฟิลิปปินส์)
5. Mono Vampire Basketball Club (ประเทศไทย)
6. Pauian Archiland (ประเทศไต้หวัน)
7. Al-Riyadi (ประเทศเลบานอน)
8. Liaoning Flying Leopards (ประเทศจีน)