สตีฟเฟ่น เคอรี่ โกลเดน สเตท วอริเออร์ส

เคอรี่ สนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อยกเลิกการยิงสามแต้ม สำหรับบาสรุ่นเด็ก

Home / NBA Basketball / เคอรี่ สนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อยกเลิกการยิงสามแต้ม สำหรับบาสรุ่นเด็ก

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง สมาคมบาสเกตบอลของอเมริกา และ NBA ได้มีการเผยรายการกฏและข้อเสนอแนะต่างๆ สำหรับนักบาสเยาวชน ซึ่งรวมไปถึง การยกเลิกระยะยิงสามคะแนนสำหรับกลุ่มรุ่นอายุต่ำกว่า 11 ปี

และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ สตีฟเฟ่น เคอรี่ มือปืนที่มีชื่อที่สุดใน NBA ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นในเชิงสนับสนุนการเคลื่อนไหวดังกล่าว

การ์ดจ่ายของทีม โกลเดน สเตท วอริเออร์ส ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Sports Illustrated ว่า เขาเห็นด้วยกับการตัดสินใจของสมาคมบาสอเมริกา และ NBA ครั้งนี้ สำหรับการจำกัดการยิงในระยะ 20 ฟุตนี้ ในช่วงเวลาเด็ก โดยมีการให้เหตุผล สนับสนุนว่า เขาเองก็ไม่ได้เริ่มยิงสามแต้มจนกระทั่งเข้าสู้ช่วงวัยรุ่น

“พ่อผมเองก็มีแนวคิดคล้ายๆ กันในเรื่องพัฒนาการการเล่น” เคอรี่กล่าวกับ Sports Illustrated. “พอผมโตขึ้นและแข็งแรงขึ้นเรื่อนๆ พ่อผมก็คอยย้ำอยู่เสมอว่า จะต้องไม่ลืมเรื่องของฟอร์มการยิง และ กลไลการเคลื่อนไหวในการยิง เพียงเพื่อให้ยิงสามแต้มได้ในระยะเดียวกับใน NBA ก่อนที่จะพร้อมจริงๆ ผมได้แค่คาดหวังว่า มันจะต้องมีหลักการ และ ให้ความสำคัญกับพื้นฐานในการเล่น ต้องมีการทำให้เด็กๆ ตระหนักได้ว่า มันไม่ใช่แค่การที่จะลงไปเล่นแล้วยิงไกลๆ โดยมีความรู้สึกว่า ตัวเองเก่งขึ้นแล้ว”

“ผมสนับสนุนมุมมองแนวคิดในการพัฒนาผู้เล่นอันนี้จริงๆ ยิ่งในช่วงตั้งแต่อายุยังน้อย และหวังว่า มันจะสามารถเสริมสร้างความมั่นใจให้กับนักบาสรุ่นใหม่ที่อยากโตขึ้นมาเป็นมือปืนที่ดีได้ในอนาคต”

ตัว เคอรี่ นั้นเป็น นักบาส ระดับ ออลสตาร์ 5 สมัย อีกทั้งยังได้รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า สอง สมัยด้วย นอกจากนี้ในทุกฤดูกาลตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เคอรี่เป็นคนที่ยิงสามแต้มมากที่สุด และ ยิงสามแต้มลงมากที่สุด ในแต่ละฤดูกาลอีกด้วย ในประวัติศาสตร์ของ NBA นั้น มีผู้เล่นเพียง 6 คนเท่านั้น ที่ยิงสามแต้มลงมากกว่ามือแม่นห่วงวัย 30 ปีคนนี้

การที่ยกเลิกการยิงในระยะสามแต้มนั้น เป็นข้อเสนอหนึ่งในอีกหลายรายการจาก สมาคมบาสอเมริกา และ NBA โดยรายการอื่นๆ มีเช่น การเสนอลดความสูงของห่วง การใช้ลูกบาสในขนาดที่เล็กกว่า และ การไม่ใช้การป้องกันแบบ โซน ดีเฟนส์ ในรุ่นอายุน้อยๆ

“เป้าหมายของเราคือ การสร้างกฏและมาตรฐานที่เหมาะสมกับช่วงอายุ โดยวาง การพัฒนาความสามารถ และ สุขภาพ ของ ผู้เล่นเป็นหลัก ซึ่งทำให้เด็กๆ เหล่านี้ สามารถประสบความสำเร็จได้ตั้งแต่เล็กๆ” รองประธานการพัฒนาบาสเกตบอลเยาวชนของ NBA เดวิด ชิแชฟสกี ได้กล่าวหลังออกประกาศ

ข่าวนี้แปลจาก USA Today อ่านบทความต้นฉบับได้ ที่นี่