ป๋า ดเวย์น เวด ย้อนวัยโชว์เก๋าพา ไมอามี่ ฮีต คว้าชัยเกม 2

Home / NBA Basketball / ป๋า ดเวย์น เวด ย้อนวัยโชว์เก๋าพา ไมอามี่ ฮีต คว้าชัยเกม 2

ไมอามี่ ฮีต เปิดฟอร์มรอบเพลย์ออฟได้ไม่ค่อยดีนัก โดยพ่าย ฟิลาเดลเฟีย เซเวนตี้ ซิกเซอร์ส ไป 27 แต้ม ซึ่งเป็นเกมที่ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าถ้าหากฮีตอย่างจะต่อกรกับ ซิกเซอร์ส ให้ได้อย่างยืดยาว ต้องมีใครซักคนก้าวขึ้นมาจุดประกายให้กับทีมนี้ให้ได้

และแล้วในเกมที่สอง ก็ได้ฟอร์มผลงานที่จัดจ้านของฮีโร่เก่าและเก๋าประจำทีม ดเวย์น เวด มาเสริม ทำให้สามารถตีเสมอซีรี่ย์เพลย์ออฟนี้ได้ที่ 1-1

ในช่วงควอเตอร์ที่ 4 ด้วยระยะเวลาที่เหลือเพียง 45 วินาที เวดได้เลี้ยงเข้าหา ดาวรุ่งพุ่งแรง เบน ซิมมอนส์ ก่อนที่จะยึกหลอกออกด้านข้าง แล้วกระโดดเทคตัวยิงระยะกลาง อย่างนิ่มๆ ทำให้แต้มนำหนีออกห่างไปเป็น 8 แต้ม

หลายๆ ครั้งในซีซั่นนี้ (ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ 15 ของเวด) เราอาจจะเห็นเขาช้าลงไปบ้างตามอายุ แต่ก็มีจังหวะงามๆ เหล่านี้ ที่ทำให้แฟนๆ สามารถเชื่อมั่นในตัว “เดอะ แฟลช” ว่าจะสามารถยังสร้างผลงานในลีกได้อีกระยะหนึ่ง และ ในครั้งนี้ เขาก็สามารถพาทีมคว้าชัยได้ในเกมที่ 2 ด้วยสกอร์ 113-107

เวดลงเล่นไปเพียง 26 นาทีเท่านั้น แต่ก็สามารถโกยแต้มไปได้ถึง 28 แต้ม​ แค่เพียงในครึ่งแรกเขาก็สามารถทำไปได้แล้วถึง  21 แต้มจากการยิงพลาดเพียงครั้งเดียวในการยิงทั้งหมด 9 ครั้ง นอกจากนี้แล้ว การทำแต้มกระจุยกระจายของเวดในวันนี้ ทำให้เขาสามารถก้าวขึ้นแท่นอันดับ 10 สำหรับการทำแต้มในรอบเพลย์ออฟของ NBA

แม้ว่าในครึ่งหลัง เวดจะแผ่วลงและทำได้เพียงแค่ 7 แต้ม แต่ก็เป็น 7 แต้มที่สร้างจังหวะให้กับทีมอย่างมากและช่วยหยุดกระแสของทีมซิกเซอร์สได้ในช่วงไล่ตีติ้นท้ายเกม

หลายๆ คนคงรู้สึกหวนรำลึกวันเก่าๆ สมัยพีคๆ ของลุงเวด หลังจากที่เห็นเขาโพสใส่ โรเบิร์ต โควิงทัน ก่อนที่จะพลิกยิงลูกเฟดอะเวย์ลงไปอย่างงามๆ ในช่วงท้ายควอเตอร์ที่ 3

พอซิกเซอร์สไล่มาจนเหลือเพียง 2 แต้ม เวดก็สามารถสตีลบอลมาได้อย่างสุดเฉียดก่อนที่จะลุยไปยัดนิ่มๆ สบายๆ อย่างไร้กังวล

ในเพลย์ต่อมา การทำแต้มของเวด ทำให้แนวรับของซิกเซอร์สเกรงขามมากขึ้น จนหลงบีบป้องกันไกลเกินไป ทำให้เวดมีช่องทางการจ่ายบอลให้เพื่อนร่วมทีม เจมส์ จอห์นสันได้อย่างง่ายดาย และ ทำให้แต้มนำไหลออกไปเป็น 6 แต้ม

และดาบสุดท้ายที่ราวกับปลิดชีวิตดับสัญญาณชีพจรของ ซิกเซอร์ส ก็เป็นลูกยิงแสกหน้า ซิมมอนส์ ข้างต้น ที่ทำให้แต้มนำออกไปจนซิกเซอร์ส ไล่ตามมาไม่ทันในที่สุด

ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นฟอร์มของเวดที่เราคุ้นเคยกันมาตลอดอาชีพการเล่นของเขา และ เป็นคุณสมบัติความเป็นเพชฆาตที่แฟนๆ หลายๆ คนชื่นชอบ แน่นอนว่า ไมอามี่ ฮีต ก็ได้แต่หวังว่า เขาจะสามารถรักษาฟอร์มแบบนี้ต่อไปได้เรื่อยๆ เพราะมันคือสิ่งที่สำคัญในการที่จะสามารถพลิกมาเอาชนะทีมที่มากฝีมืออย่างซิกเซอร์ส

ในเกมที่ 3 นั้น ทั้งสองทีมจะกลับไปดวลกันในถิ่นของฮีตกันต่อ ซึ่งถ้าหากเวดยังสามารถย้อนวัยโชว์ฟอร์มเดิมๆ ของ “เดอะแฟลช” ได้อย่างเต็มที่ ก็แปลว่า ซิกเซอร์ส นั้น คงไม่สามารถที่จะผ่านเข้ารอบสองไปได้สบายๆ อย่างที่หลายๆ คนคิด

แปลและเรียบเรียงจาก SB Nation