Chris Paul Houston Rockets James Harden

Chris Paul รู้ดีเสมอมา จับคู่ Harden ต้องไปได้สวย

Home / NBA Basketball, News / Chris Paul รู้ดีเสมอมา จับคู่ Harden ต้องไปได้สวย

ก่อนเริ่มฤดูกาล 2018 หลังทุกคนรู้ว่าการ์ดจ่ายระดับซุบเปอร์สตาร์ของลีกอย่าง Chris Paul จะเข้ามาร่วมกับ Houston Rockets ที่มี James Harden ตัวยืนที่เป็นผู้เล่นประเภทชอบถือบอลเยอะเหมือนเขาอยู่แล้ว ทุกคนต้องสงสัยและวิพากษ์วิจารย์อย่างหนักว่าสองคนนี้จะเล่นเข้าขากันได้อย่างไร ใครจะถือบอลและจะเล่นด้วยกันยังไงเพราะไม่เคยมีทีมไหนจะเอาพอยท์การ์ดตัวยืนมาคู่กันแบบนี้มาก่อน

คำถามเหล่านั้นไม่มีใครกล้าตอบนอกไปซะจากตัว Chris Paul เองที่มั่นใจว่าตัวเขาจะเล่นกับ Harden ได้อย่างแน่นอนโดยตัวเขาออกมาบอกตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2017 ว่า

“มันจะดีนะที่ได้เป็นคนรับบอลเยอะๆเหมือนอย่างที่จ่ายบอลบ้าง มันดีที่ได้ทำทั้งสองอย่าง ผมชอบแบบนี้นะ”

“ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น คุณไม่มีทางรู้ว่าใครจะเป็นคนเปิดเกมบุก” James Harden เสริม

ตั้งแต่สมัยที่เล่นให้กับทีม L.A. Clippers ตัว Chris Paul เองเคยขอให้ทีมใช้ระบบแบบนี้ ขอให้ทีมช่วยหาผู้เล่นพอยการ์ดเข้ามาเสริมทีมในตอนนั้นแต่ก็ไม่เป็นผล แน่นอนว่าพอได้มาอยู่กับ Houston แบบนี้ก็เท่ากับว่าเขาได้สิ่งที่ต้องการมานานและรู้ตัวดีว่าจะไม่ชนหรือแย่งชิงกับ James Harden อย่างแน่นอนเพราะเขายิงดีที่จะคอยคุมหางเสือมากกว่าเป็นหัวเรือ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าสิ่งที่เขาคิดจะไปได้ดีซะด้วยกับผลการแข่งชนะ 65 เกมในฤดูกาลปกติและชนะ Utah Jazz แบบขาดลอยใน Playoff รอบที่ 2 แต่ยังไงซะเขาก็ไม่เคยคิดที่จะประมาท

“ที่ผ่านมามันสนุกนะ แต่เราก็ยังมีอะไรอีกเยอะที่ต้องทำ” Paul กล่าวหลังชนะเกม 1

และเมื่อถูกถามว่าสิ่งที่เขาสามารถช่วยทีมได้ดีคืออะไร “ตอนที่คุณลงไปในสนามแล้วแต้มที่นำอยู่มันเพิ่มขึ้น” Chris Paul ตอบ

Paul อาจจะไม่ได้อธิบายถึงคำตอบมากนักแต่เชื่อว่าทุกคนที่ติดตามผลงานของเขามานานจะรู้ดีว่าในช่วงที่เขาเล่นให้กับ Clippers ทุกครั้งที่เขาออกไปนั่งพักทีมจะตกเป็นฝ่ายตามเสมอและเมื่อเกม 1 ที่ผ่านมา Rockets มีค่าความได้เปรียบทางแต้มอยู่ +12 เมื่อมีเขาอยู่ในสนามและความได้เปรียบนั้นก็ลดลงเหลือเพียง + 2 เมื่อเขาออกไปนั่งพัก ซึ่งก็แสดงให้เห็ยว่าเขามีค่ามากแค่ไหนในเชิงของการควบคุมทิศทางของทีม

มีอยู่ร่วมกันของ Harden และ PAul ไม่ใช่สิ่งการันตีความสำเร็จของทีมเพราะเราก็เห็นหลายๆต่อหลายครั้งที่ทีมมหาอำนาจมักจะพยายามเอาเหล่าซุบเปอร์สตาร์มารวมกันแล้วผลที่ได้ออกมาคือ”มันไม่มีสูตรสำเร็จในวงการกีฬา”

ปัจจัยหลักสำคัญของความสำเร็จของทีม Houston ในฤดูกาลนี้คือการเลือกผู้เล่นลงสนามของ Mike D’Antoni ที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องมี 1 ใน 2 คนนี้อยู่ในสนาม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ chris paul harden

ในเกมที่ผ่านมา Harden ทำไป 41 คะแนน ยิง 26 ลง 12 และมี 7 แอสซิสในขณะที่ Paul คอยคุมชุดสองของทีมมี 17 แต้ม FG 50% ซึ่งหลังจากที่นำ 13 คะแนนตอนจบควอเตอร์ที่ 1 พวกเขาเขาก็ไม่เคยแต้มนำน้อยกว่าเลขสองหลักอีกเลย ทำให้หลังจบเกม D’Antoni ออกมายอมรับว่าตัวเองนั้นโชคดีที่ได้มีโอกาสคุมผู้เล่นพอยการ์ดระดับ Hall of Fame หลายต่อหลายคน (หนึ่งในนั้นคือ Steve Nash) ซึ่งก็ดูเหมือนว่าเขาจะเก่งเหลือเกินกับการใช้ผู้เล่นตำแหน่งนี้

“ก็ไม่อยากให้มันฟังดูหวานมากเกินไปนะแต่มันเหมือนรักแรกพบเลย” Harden กล่าวพร้อมกับหัวเราะเมื่อถูกถามเรื่องการจับคู่กับ Paul

“ตั้งแต่ช่วงซ้อมปิดฤดูกาลจนมาถึงตอนนี้ พวกเราสื่อสารคุยกันตลอดแม้แต่ในช่วงเวลาที่ไม่อยากทำ เราต้องคุยกัน หลายๆทีมไม่ทำแบบนี้ ไม่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ไม่ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่ได้มาสนุกที่สนามด้วยกันแบบเรา” Harden เสริมถึงสภาพโดยรวมของทีม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Chris Paul haden

ในปีนี้ Houston Rockets กลายเป็นทีมมาแรงแซงทุกทีมไม่เว้นแม้แต่แชมป์เก่าอย่าง Golden State Warriors ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหนเพราะถ้าพูดถึงความเป็นจริงพวกเขาพึ่งจะได้เล่นด้วยกันแค่ฤดูกาลเดียวเท่านั้นและความสัมพันธ์ก็เป็นไปได้ดีมากๆซะด้วย