Preview รอบชิงสายตะวันตก: Warriors vs Rockets

Home / NBA Basketball / Preview รอบชิงสายตะวันตก: Warriors vs Rockets

 

สองทีมคู่ชิงสายตะวันตกในปีนี้นั่นก็คือ Golden State Warriors และ Houston Rockets เปิดฤดูกาลปกติในปีนี้ด้วยการพบกันเมื่อราวหกเดือนก่อนที่ Oracle Arena และหากใครจำได้ มันเป็นเกมส์ที่ตัดสินกันด้วยเพลย์สุดท้ายที่ Durant จั๊มยิงบริเวณเส้นหลังลงในวินาทีสุดท้าย และทำให้แต้มรวม Warriors นำ 123-122 แต่การรีเพลย์ภาพช้าของกรรมการแสดงให้เห็นว่านิ้วของ KD ยังแตะบอลอยู่เมื่อหมดเวลา ซึ่งทำให้สองแต้มสุดท้ายไม่นับ ส่งผลให้ Rockets ชนะไปอย่างฉิวเฉียดในเกมนั้น

แต้มสูง ความสูสี และดราม่าแบบนั้นคือสิ่งที่เราคาดหวังจะได้เห็นมาตลอดในรอบชิงสายตะวันตกปีนี้ การพบกันของทีมชั้นนำของฝั่งตะวันตกนี้เหมือนจะมีเส้นทางที่ถูกคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าและเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ตั้งแต่เปิดฤดูกาล และการโคจรมาเจอกันในรอบชิงสายมันถูกตอกย้ำลงไปอีกตั้งแต่วินาทีที่เรารู้ว่าการทดลอง CP+Harden นั้นสำเร็จ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ในฤดูกาลปกติ Rockets มีสถิติดีที่สุดในลีก โดยชนะ 65 เกม มีสถิติทำแต้มต่างสูงสุด และยิงสามแต้มลงมากที่สุด ส่วนอีกทีม Warriors นำลีกในด้านประสิทธิภาพเกมบุก ทีมเล่นสบายๆในฤดูกาลปกติและยังมีสถิติดีอันดับสามของลีก ชนะ 58 เกม มีผู้เล่น All Stars 4 คน ซึ่งรวมถึงผู้เล่น Top 5 ของลีกสองคนในทีม

ส่วนในเพลย์ออฟจนถึงตอนนี้นั้นทั้งสองทีมยังไม่ได้ถูกท้าทายมากนักในสองรอบแรก โดยทั้งคู่มีสถิติ 8-2 และครองอันดับ 1 และ 2 ในจำนวนแต้มต่างจากชัยชนะที่ผ่านมา โดย Rockets เหนือกว่าเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งสองทีมนั้นมั่นใจในสไตล์การเล่นและระบบของตน ทั้งสองทีมมีดาราที่สามารถครองเกมและสร้างปัญหาที่แก้ไม่ตกกับเกมรับ และทั้งสองทีมแสดงศักยภาพให้เห็นในสองรอบแรกของเพลย์ออฟปีนี้ และการเจอกับ Rockets ในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ Warriors ต้องเริ่มเล่นซีรี่ย์เพลย์ออฟนอกบ้าน และไม่มี Home court advantage

จากสถิติของ ESPN นี่คือคู่บาสเกมบุกที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์บาส NBA ยุคใหม่ เนื่องจากตั้งแต่ปี 1974 ไม่เคยมีซีรี่ย์เพลย์ออฟที่มีสองทีมที่ทำคะแนนเกิน 112 แต้มต่อการครองบอล 100 ครั้งมาเจอกัน โดยในปีนี้ Warriors ทำ 112.24 และ Rockets ทำ 112.23 แต้มซึ่งเป็นอันดับ 1-2 ของลีกตามลำดับ และถ้าหาก Rockets ยิงลงเพิ่มอีกเพียงลูกเดียวในฤดูกาลปกติ ตำแหน่งประสิทธิภาพเกมบุกนี้จะสลับกันทันที นั่นคือความใกล้เคียงกันของพลังเกมบุกระดับสูงของสองทีมนี้ในช่วงฤดูกาล 2017-2018

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ james harden gif

แต่อย่างไรก็ตามสไตล์เกมบุกของทั้งสองนั้นต่างกันมาก Warriors เน้นการถ่ายบอลและความลื่นไหลในเกมบุก ซึ่งตรงข้ามกับ เกมบุกที่เน้น Isolation และ Pick and Rollให้คนถือบอลของ Rockets แม้ในการจบสกอร์นั้นทั้งสองทีมเน้นลูกสามแต้มและลูกใต้แป้นทั้งคู่แต่วีธีให้ได้มาซึ่งแต้มนั้นต่างกันอย่างมาก Warriors จ่ายบอลให้กันต่อเกมเป็นอันดับ 3 ของลีก ส่วน Rockets เป็นอันดับที่ 30 ในการจ่ายบอล Warriors เล่น Iso บ่อยลำดับที่ 20 ของลีก ส่วน Rockets เล่น Isolation Play ที่ 1 ของลีก และ Warriors เซ็ทสกรีนให้ผู้เล่นที่ไม่มีบอลบ่อยอันดับ 1 ของลีก Rockets อันดับที่ 30…. เอาเป็นว่าคงพอเห็นภาพความต่างอย่างชัดเจนในสไตล์การเล่นเกมบุก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ houston rockets golden state warriors

ย้อนกลับไปก่อนที่จะมีถึงวันนี้ทั้งสองทีมมีประวัติต่อกันก่อนเกมเปิดฤดูกาลนี้ไปมาก Warriors เป็นคนกำจัด Harden และ Rockets ออกจากเพลย์ออฟสองปีติดต่อกันช่วง 2015 และ 2016 ซึ่งหลักจากการแพ้อย่างหมดรูปสองปีนั้นทำให้ GM Daryl Morey นั้นต้องวางแผนปรับตัวผู้เล่นในทีมใหม่ด้วยเป้าหมายหลักประการสำคัญ ก็คือการทำทีมที่สามารถชนะ Warriors ได้ 4 เกมในเพลย์ออฟ

“ผมอาจจะไม่ควรพูดแบบนี้ตรงๆนะ แต่จริงๆก็คือทีมเราหมกมุ่นกับคำถามที่ว่า “ทำยังไงถึงจะชนะ Warriors?” Morey กล่าว “การเซ็นผู้เล่นและหลายๆอย่างที่เราทำในปีนี้ตั้งอยู่บนคำถามนั้น เราใช้เวลาส่วนมากคิดวิธีชนะ Warriors ให้ได้ (4)ใน7เกม ผมเชื่อว่ามันคือสิ่งที่จะตัดสินฤดูกาลนี้ของเรา”

ซึ่ง Morey อาจจะทำได้ตามนั้นใกล้เคียงที่สุดในปีนี้ ปีที่ Rockets เร่งเครื่องเพื่อเอาที่หนึ่งในสายเพื่อให้ได้เกมในบ้านที่มากกว่า ในเชิงตัวผู้เล่นทีมได้ “Point God” อย่าง CP3 มาช่วยสร้างสรรค์เกมบุกและลดภาระของ Harden การมาถึงของ CP3 เพิ่มความซับซ้อน ดราม่าและ น้ำหนักของการเจอกับ Warriors ได้อีกมาก ตั้งแต่ Kerr คุมทีม warriors ในช่วงฤดูกาล 2014-2015 Harden มีสถิติ 2-8 ใน เพลย์ออฟเมื่อเจอ Warriors และ 5-18 เมื่อรวมฤดูกาลปกติ ส่วน Paul ในช่วงเวลาเดียวกันมีสถิติ 3-9 เมื่อเจอ Curry หลายๆคนเชื่อว่าลึกๆทั้งสองคนตกลงที่จะเล่นร่วมกันก็เพื่อโอกาสสูงสุดในการโค่น Warriors นี่เอง แน่นอน Harden ปีนี้ดูเก่งและสมบูรณ์ขึ้น เราก็ต้องลุ้นกันว่าเค้าจะเล่นให้ถึงมาตรฐานที่เราคาดจากเค้าได้หรือไม่เมื่อซีรี่ย์ชี้เป็นชี้ตายแบบนี้มาถึง คำว่าต้องการพิสูจน์ตัวเองเมื่อเจอ Warriors คงไม่พอสำหรับสองการ์ดชั้นนำของ Rockets โดยเฉพาะ Paul ที่จะได้เล่นรอบชิงสายเป็นครั้งแรกในชีวิต ด้วยผลงานสุดสวยงามในเกมก่อน 41 แต้ม 10 แอสซิส 0 เทอร์นโอเวอร์ ในเกมส่ง Jazz กลับบ้าน เค้าร่างกายสมบูรณ์พร้อมนำทีมที่ดีที่ดีที่สุดที่เค้าเคยอยู่

นอกจาก Paul Morey ยังเซ็น PJ Tucker และ Luc Richard Mbah a Moute มาในฐานะ ชู๊ตเตอร์และผู้เล่นเกมรับที่สามารถสลับกันป้องกัน KD ได้ (เท่าที่ทำได้) และทำให้ Rockets สามารถเล่นชุด super small ball เปิดพื้นที่ให้ Harden ได้เล่น Isolation อย่างเต็มที่ในฤดูกาลปกติ นอกจากนั้นเกมรับที่ Houston เล่นในฤดูกาลนี้นั้นเน้นการสลับตัวป้องกัน ซึ่งมันเป็นระบบที่ซ้อมไว้เพื่อเจอเกมบุกของ Warriors โดยเฉพาะ และแน่นอนทีมมีตัวที่อาจจะเป็นตัวแปรที่สำคัญที่สุดในปีนี้คือ Clint Capela ที่ต่อกรกับ Karl Anthony-Towns ในรอบแรกได้อย่างคู่คี่และเล่นได้เหนือกว่า Rudy Gobert ในรอบสอง เกมรับใต้แป้นและความสามารถในการสลับมาประกบผู้เล่นอย่าง Curry ของเค้าจะสำคัญอย่างมากต่อทีมในการเจอกับ Warriors

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ houston rockets golden state warriors

สำหรับ Warriors คงไม่ต้องสาธยายอะไรมาก เรารู้ดีว่าทีมนี้เก่งขนาดไหน…. เมื่อ Curry กลับจากการบาดเจ็บและโชว์ฟอร์มได้อย่างดี Warriors ควรเข้าสู่รองชิงสายและรอบชิง NBA ในฐานะตัวเต็งเหมือนหลายๆปีผ่านมา เพราะ Klay Thompson เล่นได้ตามมาตรฐานระดับสูงของเค้าตลอดเวลาอยู่แล้ว Draymond Green เล่นเกมป้องกันระดับ Top ตลอดช่วงเพลย์ออฟที่ผ่านมา Andre Iguodala ยกระดับการเล่นขึ้นมาใน Playoff และทีมยังมี Durant…. Kevin Durant คนที่สร้างปัญหาที่ไม่มีทางแก้ได้ให้กับคู่แข่งเมื่อเค้ามาร่วมกับWarriors มีคนเคยกล่าวไว้ว่าการทำความเข้าใจทีมนี้แบบสั้นๆคือ Curry เป็นฐานให้ทีมนี้ทำงาน, Green ทำให้มันยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น, Klay ทำให้ทีมนี้ป้องกันยากขึ้นสองเท่า, และการมาถึงของ KD ทำให้ทีมนี้ป้องกันไม่ได้อีกต่อไป… และนั่นอาจจะจริงในการเจอกับ Rockets เช่นกัน Paul กับ Harden อาจจะออกมาเสมอกับ Curry และ Thomson ในตำแหน่งการ์ด และ Capela อาจจะพอซัดกับ Green ได้เหมาะสม แต่ Rockets ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในการประกบ KD เราก็ต้องดูแผนเกมรับของ Rockets และผลงานของสามประสานปีก Ariza, Tucker และ Mbah a Moute ในการป้องกัน Durant กัน

คำถามสำคัญตั้งแต่เปิดฤดูกาลก็คือเมื่อเพลย์ออฟมาถึงจะมีทีมไหนสามารถเป็นคู่แข่งที่สามารถท้าชิงกับ Warriors ได้ ถ้าเอาตามรายชื่อและผลงานในปีนี้ Rockets คือผู้ท้าชิงที่คู่ควรทีสุด เราก็มารอดูกันว่าจะทำให้เราได้สนุกกันแค่ไหน รอดูซี่รี่ย์ที่น่าสนใจมากๆกันกับรอบชิงตะวันตกปีนี้

-Kawamura

อ้างอิง:
https://www.si.com/…/warriors-rockets-conference-finals-ste…

https://www.si.com/…/west-finals-preview-warriors-face-toug…

http://www.espn.com/…/nba-western-conference-finals-5-5-big…