Suns คว้าสิทธิ Draft อันดับแรกตามคาด Kings, Hawks เฮงหลังจบ NBA Draft Lottery

Home / NBA Basketball / Suns คว้าสิทธิ Draft อันดับแรกตามคาด Kings, Hawks เฮงหลังจบ NBA Draft Lottery

เมื่อคืนวันที่ 15 พฤษภาคม (เวลาประเทศสหรัฐอเมริกา) ทางลีก NBA ได้สรุปอันดับการ Draft ผู้เล่นประจำปี 2018 หลังจาก NBA Draft Lottery ซึ่งผลออกมาเป็นทาง Phoenix Suns ได้ Draft อันดับแรกตามคาดหมาย และเป็นทีม Sacramento Kings และ Atlanta Hawks ได้อันที่ 2 และ 3 ตามลำดับ

Suns เป็นทีมที่มีสถิติที่แย่ที่สุดใน NBA เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาคือ ชนะ 21 เกม และ แพ้ 61 เกม ทำให้มีโอกาสที่จะได้ Draft อันดับ 1 สูงที่สุดในปีนี้ โดยมีโอกาสได้ถึง 25.0% และก็ได้ตามที่คาดกันไว้ Suns เป็นทีมที่ตอนนี้มีดาวรุ่งรวมกันอยู่หลายคน ทั้ง Devin Booker และ Josh Jackson และยิ่งเมื่อได้สิทธิในการ Draft อันดับ 1 ในปีนี้อีกก็น่าจะยิ่งทำให้ทีมดูมีความหวังกับอนาคตมากขึ้น

ทีมดวงดีประจำปีนี้เป็นทาง Sacramento Kings ที่มีสถิติอยู่ที่ชนะ 27 แพ้ 55 เกมในฤดูกาลที่ผ่านมา และ มีโอกาสที่จะได้ Draft อันที่ 2 เพียงแค่ 6.0% เท่านั้น แม้จะมีฟอร์มขึ้นๆ ลงๆ แต่ทีม Kings ก็มีผู้เล่นที่น่าสนใจหลายคน ทั้ง De’aaron Fox และ Buddy Hield อยู่แล้ว หากได้เสริมผู้เล่นหน้าใหม่ดีๆ ไปอีกซักคน ก็อาจจะพลิกทำให้เป็นทีมที่ลุ้นรอบเพลย์ออฟได้เลย

อีกทีมที่โชคเข้าข้างคือ Atlanta Hawks ที่ได้ Draft อันดับที่ 3 ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีที่ Hawks ต้องการสร้างทีมใหม่อย่างเห็นได้ชัด โดยมีการโละผู้เล่นเดิมๆ หลายๆ คนเพื่อรอสร้างทีมยุคใหม่รอไว้แล้ว การที่ได้สิทธิ Draft อันดับ 3 ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ดี

สำหรับการเคลื่อนไหวในอันดับ Draft อื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • Cleveland Cavaliers ที่ได้สิทธิ Draft อันดับที่ 8 จากการเทรดกับทีม Brooklyn Nets ซึ่งอาจจะปลุกกระตุ้นความตื่นตัวในทีมหน่อย แต่ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่า จะสามารถรั้งให้ LeBron James ไม่ย้ายไปทีมอื่นอีกด้วยได้หรือไม่
  • Philadelphia 76ers ได้ Draft อันดับ 10 จากการเทรดกับ Los Angeles Lakers และก็ต้องถือว่า โชคดี เพราะว่า ถ้าหาก Lakers ได้เลื่อนขึ้นไปเป็นอันดัย 2 หรือ 3 สิทธิ Draft ของ Lakers อันนี้ จะไปอยู่กับทีม Boston Celtics แทน แต่เมื่อตกมาที่อันดับ 10 ก็เป็นโอกาสที่ 76ers จะสร้างแกนพลังหนุ่มต่อไป
  • Los Angeles Clippers ได้อันดับที่ 13 ซึ่งเป็นสิทธิของตัวเองแต่เดิมอยู่แล้ว แถมยังได้อันดับที่ 12 จากการเทรดกับทีม Detroit Pistons หลังจากที่ทีมตัดสินใจสลายแกน Blake Griffin-Chris Paul ไป ก็ทำให้ทีทต้องเข้าสู่โหมดตั้งตัวใหม่ และการที่ได้ Draft สอนอันดับนี้ ก็น่าจะช่วยได้มาก

สำหรับผู้เล่นที่น่าสนใจที่ส่งชื่อเข้า Draft ปีนี้ มี Luka Doncic ยอดดาวรุ่งลีกยูโรบที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นผู้เล่นยูโรบที่ฉายแววโดดเด่นที่สุดเท่าที่เคยมีมา, Deandre Ayton เซนเตอร์ร่างยักษ์แต่พริ้วจาก มหาวิทยาลัย Arizona ที่เป็นผู้เล่นวงในอีกคนที่คาดการณ์ว่าน่าจะเข้ามาปฏิวัติวงการต่อจาก Joel Embiid และ Karl Anthony Towns, และ Marvin Bagley Jr. ปีกร่างโย่งสารพัดประโยชน์ สตาร์จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง Duke University