คลายปมพร้อมลุย! ผู้เล่น NBA จอร์แดน คลาร์กสัน ได้รับไฟเขียวเล่นเอเชี่ยนเกมส์กับทีมชาติฟิลิปปินส์

Home / NBA Basketball, Other Leauge, Scoop / คลายปมพร้อมลุย! ผู้เล่น NBA จอร์แดน คลาร์กสัน ได้รับไฟเขียวเล่นเอเชี่ยนเกมส์กับทีมชาติฟิลิปปินส์

ปิดคดีสำหรับความคาราคาซังของทีมบาสเกตบอลชาย ประเทศฟิลิปปินส์ในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียซักที หลังจากที่ทาง NBA ตัดสินใจอนุมัติไฟเขียวให้ จอร์แดน คลาร์กสัน การ์ดทีมคลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ สามารถลงเล่นให้ทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ในการแข่งขันกีฬามหกรรมระดับเอเชียครั้งนี้

คลาร์กสัน รีบออกเดินทางมาตั้งแต่ที่ได้ทราบข่าวเรื่องคำตัดสินดังกล่าว และ เดินทางจากเมืองลอสแองจาเลส ประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านประเทศสิงคโปร์ ก่อนมาถึง เมืองจาการ์ตา ในที่สุด เมื่อเช้าวันที่ 16 สิงหาคมนี้ โดยไม่ทันสำหรับการลงเล่นเกมเปิดสนามของทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่ต้องเจอกับทีมชาติคาซักสถาน

อย่างไรก็ตาม คลาร์กสัน ได้เดินทางไปถึงสนามได้ทันเวลาสำหรับชมการแข่งขันของเพื่อนร่วมทีมพอดี

การอนุมัติครั้งนี้ เป็นปมสุดท้ายสำหรับทีมชาติฟิลิปปินส์รายการแข่งขันครั้งนี้ หลังจากที่มีปัญหาหลากหลายลากยาวกันมานานตลอดเดือนที่ผ่านมา

เริ่มต้นจากการประกาศคำตัดสินลงโทษทีมชาติฟิลิปปินส์จากเหตุวิวาทในสนามในการแข่งขัน FIBA World Cup Asian Qualifiers ที่เจอกับทีมชาติออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เล่นที่โดนตัดสินห้ามลงการแข่งขันในรายการแข่งขันของ FIBA ถึง 10 คน รวมไปถึง หัวหน้าโค้ช และ ผู้ช่วยโค้ชอีกด้วย

แม้ว่าผลการตัดสินห้ามลงแข่งขันครั้งนี้ จะส่งผลโดยตรงกับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับ FIBA แต่ก็ทำให้ทางสมาคมบาสเกตบอลฟิลิปปินส์ (SBP) มีการตัดสินใจปรับเปลี่ยนผู้เล่นในทีมเป็นผู้เล่นอีกชุดหนึ่ง

และหลังจากนั้นไม่นาน ทาง SBP ก็ได้มีการประกาศอย่างกระทันหันอีกที ว่า มีการตัดสินใจที่จะไม่ส่งทีมบาสเกตบอลชายไปแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งได้รับผลกระแสตอบรับอย่างเกรี้ยวกราดจากแฟนๆ บาสทั่วประเทศ

อาจจะด้วยความที่ทนกระแสตอบรับทางสังคมไม่ได้ หรือ มีการปรับหารือกันอีกครั้ง ทำให้ SBP ออกมาประกาศอีกครั้งว่าจะกลับมาร่วมการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ และ ไม่เพียงแต่เท่านั้น ทางทีมชาติฟิลิปปินส์ได้มีการส่งรายชื่อผู้เล่น NBA จอร์แดน คลาร์กสัน ลงไปในรายชื่อผู้เล่นอีกด้วย สร้างความตื่นเต้นฮือฮากันอย่างถ้วนหน้า

คลาร์กสัน เป็นผู้เล่นที่มีสัญชาติฟิลิปปินส์ โดยมีแม่เป็นชาวฟิลิปปินส์ และ มีพาสพอร์ตฟิลิปปินส์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางฟิลิปปินส์ พยายามจะเอามาร่วมเล่นทีมชาติมาพักใหญ่ๆ แล้ว โดยเคยมีการซ้อมร่วมกับทีมชาติชุดปี 2017 มาแล้ว

หลังจากที่ได้รับการอนุมัติปล่อยตัวจากต้นสังกัด คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส และ ได้รับการรับรองสถานะนักกีฬาจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันเอเชี่ยเกมส์ เหลือแต่ลุ้นให้ทาง NBA อนุมัติปล่อยตัวให้สามารถร่วมแข่งขันได้ ซึ่งทาง NBA ก็ได้มีการประกาศครั้งแรก ว่า ทาง NBA ไม่สามารถปล่อยตัวมาเล่นได้ เนื่องจากรายการเอเชี่ยนเกมส์ ไม่ได้อยู่ในรายการที่ตกลงกันไว้กับทาง FIBA ว่าทางลีกจะปล่อยตัวให้มาร่วมการแข่งขันได้ในระดับการแข่งขันทีมชาติ

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนอีกครั้ง เมื่อแฟนๆ ชาวฟิลิปปินส์ ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าทีมชาติจีนเองก็มีการส่งรายชื่อผู้เล่น NBA สองคน คือ Zhou Qi ของทีม ฮุสตัน รอกเกตส์ กับ Ding Yanyuhang ของ ดัลลัส แมฟเวอร์ริกส์

จนในที่สุด หลังจากที่มีการเจรจากันอีกรอบกับทั้งสองสมาคมบาสเกตบอลจีน กับ ฟิลิปปินส์ ที่เป็นประเด็น ทาง NBA ก็ได้ตัดสินใจประกาศอีกครั้งว่า จะมีการอนุมัติเป็นกรณีพิเศษ สำหรับผู้เล่น NBA ในการร่วมเล่นรายการเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้

เรื่องราวทั้งหมดจึงจบลงแต่โดยดีสำหรับทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยทั้ง คลาร์กสัน กับอีกสองตัว NBA ของทีมชาติจีน จะได้ประเดิมเวทีเอเชี่ยนเกมส์ด้วยการปะทะกัน ในเกมที่ ฟิลิปปินส์ เจอกับทีมชาติจีนในวันที่ 21 สิงหาคม เวลา 16:00 น.

ในฤดูกาลที่ผ่านมา คลาร์กสัน ได้ลงเล่น 81 เกม มีสถิติ 13.9 แต้มต่อเกม 2.7 รีบาวด์ต่อเกม และ 2.7 แอสสิต์ต่อเกม ในการลงเล่นกับทั้งทีม ลอสแองเจเลส เลเกอร์ส และ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส

Zhou Qi ได้ลงเล่นเพียง 18 เกมให้กับรอกเกตส์ ส่วน Ding Yanyuhang ยังไม่เคยได้ลงเล่นอย่างเป็นทางการ

ภาพปกบทความจาก Asian Games 2018/Slam Online Philippines