ราชาดั๊งก์แป้นแตก!!! แชคิล โอนีล บอกเหตุผลว่าทำไมถึง “ชู๊ตฟรีโทรว์” ไม่แม่น?

Home / NBA Basketball / ราชาดั๊งก์แป้นแตก!!! แชคิล โอนีล บอกเหตุผลว่าทำไมถึง “ชู๊ตฟรีโทรว์” ไม่แม่น?
เอ็นบีเอ แชคิล โอนีล

แชคิล โอนีล ผู้เล่นตำแหน่งเซ็นเตอร์ระดับตำนานแห่งวงการ เอ็นบีเอ นั้นเป็นหนึ่งในนักบาสเกตบอลที่เก่งกาจมากๆคนหนึ่งในประวัติศาสตร์แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าตัวก็ยังมีจุดอ่อนเช่นกัน

แชคิล โอนีล ได้ชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่ทรงพลังโดดเด่นและยากจะหยุดยั้งคนหนึ่งในวงการ เอ็นบีเอ ที่ยากจะหาใครเปรียบ เค้ามีจุดเด่นมากมายเหลือเกิน แต่ถึงกระนั้นปัญหาที่เจ้าตัวแก้ไม่ตกคือเรื่องของการยิง “ฟรีโทรว์” (ยิงจุดโทษ)

แชคิล โอนีล ยิงจุดโทษแย่จนหนังยังเอามาล้อเลียน

การยิงฟรีโทรว์ เป็นเสมือนหินคริปโตไนท์สำหรับ แชคิล โอนีล โดยเจ้าตัวได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุที่ว่าทำไมเค้าถึงอ่อนแอเมื่อเจอกับหินคริปโตไนท์ก้อนนี้ถึงแม้ว่าเค้าจะพยายามฝึกฝนสักเท่าไหร่ก็ไม่เกิดผล และก็ไม่ใช่เรื่องของอาการบาดเจ็บที่ข้อมือสมัยเด็กๆ ถ้างั้นมันคืออะไรล่ะ ?  แชคิล โอนีล ก็ได้พูดออกมาว่า เพราะ “พระเจ้า” ยังไงล่ะ

“เรื่องราวดังกล่าวนี้ มันคือเรื่องของผู้ชายที่อยู่ข้างบนนั้นที่คอยบอกให้ผมถ่อมตนเอง เพราะแนวทางที่ผมเล่น ทั้งการทำให้เพื่อนรอบตัวพัฒนาขึ้น หรือการแสดงออกมาให้ผู้คนเห็น ลองคิดดูสิ ถ้าเกิดผมทำแบบนั้นมีเปอร์เซ็นต์ ฟรีโทรว์ซัก 90 เปอร์เซ็นต์ ผมคงจะหยิ่งทะนงตนไม่น้อยเหมือนกันนะ”

รับชม 10 ลูกสแลมดั๊งก์สุดโหดของ แชคิล โอนีล กันเลย

“เพราะฉะนั้น เนี่ยละคือวิธีการของเค้า ที่บอกให้ผมทำ เฮ้ย… เพื่อนเอ้ย นายมันก็เหมือนกับทุกๆคนบนโลกนั่นละ” แชคิล โอนีล ให้สัมภาษณ์ทิ้งท้าย