TBL 2016 แลมบ์ ไทเลอร์ แลมบ์ ไฮเทค

คุยกับ ไทเลอร์ แลมบ์ ชู้ตติ้งการ์ดจอมผลิตสกอร์ฟอร์มฮอตจาก ไฮเทค

Home / Scoop, Thailand Basketball League / คุยกับ ไทเลอร์ แลมบ์ ชู้ตติ้งการ์ดจอมผลิตสกอร์ฟอร์มฮอตจาก ไฮเทค

บาสเกตบอล TBL 2016 กำลังเข้าสู่ช่วงเข้มข้นก่อนถึงรอบ เพลย์-ออฟ โดยในปีนี้หนึ่งในทีมที่ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นจนนำเป็นจ่าฝูงร่วมอยู่ ณ ขณะนี้ก็คือมหาอำนาจวงการยัดห่วงไทยอย่าง ไฮเทค ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเขาบินสูงได้ขนาดนี้ก็คือ ไทเลอร์ แลมบ์ ผู้เล่นหน้าใหม่ลูกครึ่งไทย-อเมริกันที่โกยแต้มเป็นว่าเล่นแทบทุกเกมที่ลงสนาม

ด้วยความที่ทีมงาน MThai Sport อยากทำความรู้จักกับจอมชู้ตวัย 25 ปีรายนี้ให้มากขึ้น จึงเดินทางไปที่สนามซ้อมแถวทุ่งครุ เพื่อพูดคุยกับเขาก่อนที่การฝึกซ้อมประจำวันจะเริ่มต้น และสิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจก็คือคำถามภาษาอังกฤษที่เราเตรียมมานั้นไม่จำเป็นต้องใช้เลย เพราะว่า แลมบ์ สามารถพูดไทยได้อย่างคล่องแคล่ว คล่องไม่แพ้ลีลาการเล่นในสนามของเขาเลยทีเดียว

เห็นพูดภาษาไทยคล่องขนาดนี้ อยากรู้ว่าตอนเด็กๆ โตมาจากที่ไหน?
– ตอนเด็กผมอยู่ที่อเมริกาครับ ที่แคลิฟอร์เนีย ผมเกิดที่นั่นเลยด้วย

เริ่มชอบกีฬาบาสเกตบอลได้อย่างไร?
– คุณพ่อของผมซึ่งเป็นชาวอเมริกันเขาเล่นบาสเกตบอลครับ ผมก็ได้ดูเขาเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็เลยชอบบาสเกตบอลตามไปด้วย

มีนักกีฬาหรือทีมไหนที่ชื่นชอบเป็นพิเศษหรือเปล่า?
– ถ้าเป็นทีมนี่ไม่ได้มีทีมที่ชอบนะครับ แต่นักบาสที่ชอบก็มี เลบรอน เจมส์ แล้วก็ เจมส์ ฮาร์เดน

คิดว่าแนวทางการเล่นบาสเกตบอลของตัวเองเป็นยังไง?
– สไตล์ของผมเป็นแบบชอบชู้ต ชอบทำคะแนน เป็นคนที่อยากเอาชนะ ถ้าจะให้คำจำกัดความ ผมจะเป็นผู้เล่นประเภท Aggressive Scorer ครับ 01

เริ่มเข้ามาเล่นบาสเกตบอลที่ประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่?
– เมื่อปีที่แล้วครับ ตอนที่กำลังจะเริ่มแข่งบาสเกตบอล ABL ก็มาเซ็นสัญญากับ ไฮเทค เป็นทีมแรกเลย

แล้วก่อนหน้าที่จะมาเล่นให้กับ ไฮเทค เคยเล่นที่สโมสรไหนมาก่อนบ้าง?
– ไม่ได้เล่นให้กับสโมสรไหนมาก่อนเลยครับ จะมีก็แต่ทีมคอลเลจ (UCLA) พอผมเรียนจบจากคอลเลจแล้วก็มาที่นี่เลย ตอนแรกก็มีตัวเลือกคือ ไซงอน ฮีท, โมโน แวมไพร์ แล้วก็ ไฮเทค ซึ่งผมเห็นว่า ไฮเทค เขาเป็นแชมป์เก่าของศึก ABL ก็เลยลองมา Trial กับสโมสร แล้วถึงได้เซ็นสัญญาครับ

คิดว่าบรรยากาศของบาสเกตบอลอาชีพที่ประเทศไทยเป็นยังไง?
– ก่อนที่จะมาที่นี่ก็ไม่เคยคิดมาก่อนนะครับว่าคนไทยจะชอบบาสเกตบอลกันขนาดนี้ แล้วสนามที่ใช้แข่ง (Stadium29) ก็สวยงามมาก ส่วนบรรยากาศของการแข่งขัน บางเกมคนดูก็เยอะ บางเกมคนดูก็น้อย แต่โดยรวมถือว่าดีครับ ผมชอบมาก

ด้วยความที่เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เลยอยากถามหน่อยว่ามีความคิดที่จะเล่นให้กับทีมชาติไทยบ้างหรือเปล่า?
– ก็อยากเล่นให้ทีมชาติอยู่นะครับ แต่ว่าผมก็มีลูกอยู่ที่บ้านที่อเมริกา มีญาติที่อยู่ทางนั้นก็เลยทำให้ลังเลนิดนึง แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากเล่นนะครับ

ถามถึงเรื่องไลฟ์สไตล์กันบ้างว่าชอบอาหารไทยเมนูไหน, ชอบเพลงแนวไหน แล้วก็เวลาว่างชอบทำอะไร?
– อาหารที่ชอบสุดๆ เลยคือ ส้มตำไทย ครับ ผมกินทุกวันเลย อย่างวันนี้ก่อนซ้อมก็กินมาด้วยครับ (หัวเราะ) ส่วนแนวเพลงที่ชอบนี่ผมชอบฮิพฮอพกับอาร์แอนด์บี อย่าง คริส บราวน์ นี่ผมชอบมาก แล้วก็เวลาว่างส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยชอบไปไหนเท่าไหร่ครับ จะมีก็แค่ออกไปดูหนังกับเพื่อนบ้าง เพราะผมเป็นคนที่ตั้งใจเล่นบาสเกตบอลมาก เวลาพักผ่อนก็จะพักแบบเต็มที่เลยเหมือนกัน

02

สนิทกับเพื่อนร่วมทีมคนไหนมากที่สุด?
– (หัวเราะ พร้อมกับชี้นิ้วไปที่ ณกรณ์ ใจสนุก) คนนี้เลยครับ ผมสนิทกับเขามาตั้งแต่ยังเด็กๆ เลย เราเติบโตมาด้วยกันเหมือนพี่น้อง ส่วนคนอื่นๆ ในทีมก็คุยเล่นด้วยกันได้ทั้งหมดนั่นแหละครับ

สุดท้ายนี้อยากให้เชิญชวนแฟนบาสเกตบอลเข้ามาชมเกม TBL 2016 ที่สนามสักหน่อย…
– ก็อยากให้ทุกคนเข้ามาชมเกมในสนามกันเยอะๆ นะครับ เกมสนุกตื่นเต้นแน่นอน เพราะว่ามีผู้เล่นระดับพรสวรรค์กันหลายคนเลยใน TBL ทุกทีมต่างก็มีผู้เล่นที่ดีกันทั้งนั้น อยากให้เข้ามาเชียร์กัน แล้วจะได้ความสนุกสนานกลับไปแน่นอนครับ