GSB ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก พิชญ์ โพธารามิก โมโน แวมไพร์

‘พิชญ์ โพธารามิก’ กับการสนับสนุนวงการบาสเกตบอลไทย

Home / Scoop / ‘พิชญ์ โพธารามิก’ กับการสนับสนุนวงการบาสเกตบอลไทย

ในแวดวงโทรทัศน์ “กีฬา” ถือเป็นรายการโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ซึ่งช่องโทรทัศน์มองเห็นจุดนี้จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาเพื่อเพิ่มเรตติ้งให้ช่องตัวเอง แต่คำถามคือเมื่อซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว สิ่งที่ได้มันจะคุ้มไหม? แล้วทำไม พิชญ์ โพธารามิก บิ๊กบอส MONO GROUP จึงตัดสินใจที่จะพัฒนากีฬาบาสเกตบอลไทยด้วยสองมือของเขาเอง…

ทำไมต้องเป็นกีฬาบาสเกตบอล?
ด้วยความที่ชอบกีฬาบาสเกตบอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พร้อมกับติดตามศึกษาการแข่งขันบาสเกตบอล NBA แล้วย้อนดูของไทยทำไมไม่ก้าวหน้าสักที ทั้งๆ ที่เป็นกีฬายอดฮิตอันดับ 2 รองจากฟุตบอล พอมีโจทย์อยู่ในใจ ก็เลยอยากหาคำตอบและศึกษาอย่างจริงจัง และคิดว่าเราน่าจะซัพพอร์ทได้ จากจุดนั้นจึงกลายมาเป็นวันนี้ที่สนับสนุนและพัฒนากีฬาบาสเกตบอลอย่างจริงจังทุกด้าน

MONO คว้ากีฬาบาสเกตบอล เพราะ?
บาสเกตบอล เป็นกีฬาประเภททีมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 รองจาก ฟุตบอล เพราะ บาสเกตบอล เป็นกีฬาทีทใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แค่มีแป้นกับลูกบาสก็สามารถเล่นได้แล้ว นั่นคือเหตุผลว่าทำไมทุกโรงเรียนถึงมีสนามบาสเกตบอล เด็กไทยส่วนใหญ่จึงผูกพันกับกีฬาบาสเกตบอล แต่เมื่อโตขึ้นโอกาสที่จะได้เล่น บาสเกตบอล กับเพื่อนก็น้อยลง บาสเกตบอลต่างประเทศก็หาดูยาก ลีกบาสเกตบอลในไทยก็ไม่คึกคัก… นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ MONO ก้าวเข้ามาพัฒนาลีกบาสเกตบอลไทยอย่างจริงจัง

ลีกอาชีพกีฬาบาสเกตบอล
การแข่งขัน Thailand Basketball League หรือ TBL ลีกบาสเกตบอลอาชีพของไทย ก่อตั้งในปี 2555 ใน 2 ปีแรก การแข่งขัน TBL ยังไม่มีการถ่ายทอดสดแบบจริงจัง แต่หลังจากที่ MONO ส่ง โมโน แวมไพร์ บาสเกตบอล คลับ เข้าการแข่งขันในปีที่ 3 และมีการถ่ายทอดสดโดยช่อง MONO29 ก็ทำให้คนไทยทั่วประเทศได้กลับมาใหล้ชิดกับกีฬาบาสเกตบอลอีกครั้ง

ซึ่งเทียบให้เห็นภาพกับ NBA ของสหรัฐอเมริกาที่มีมาแล้ว 70 กว่าปีก่อน ส่วน PBA ลีกบาสเกตบอลฟิลิปปินส์ มีมาแล้ว 40 กว่าปี ฉะนั้นบาสเกตบอลไทยเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ปัจจุบันการแข่งขันบาสเกตบอลในไทยมีทั้งหมด 4 ลีก ดังนี้ GSB Thailand Basketball League (GSB TBL) , Thailand Basketball Super League (TBSL) , Thailand Basketball University League (TBUL) , Thailand Basketball Development League (TBDL) รวมถึงบาสเกตบอลระดับนักเรียนอย่าง สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ และสตรีทบาสเกตบอลอย่าง Stadium29 3×3 Street Basketball

โมโน แวมไพร์

กำเนิดสโมสร Mono Vampie Basketball Club
การทำผลงานได้ดีในการแข่งขัน ABL ได้สร้างมูลค่าแบรนด์ของเราได้อย่างมาก การได้อันดับ 2 ของรายการนี้ทำให้ โมโน แวมไพร์ เป็นที่รู้จักในภูมิภาคทันที และได้สร้างกระแสการตอบรับกีฬาบาสเกตบอลเป็นรูปเป็นร่าง ตั๋วขายหมดเกลี้ยงทุกเกมที่เข้ามาเล่นที่ Stadium 29

ในปีแรก โมโน แวมไพร์ คือทีมน้องใหม่และยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เราได้ลองผิดลองถูกกันจนเห็นผล แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ โมโน แวมไพร์ ประสบความสำเร็จ คือ ทีมเวิร์กที่ดี ไม่ใช่แค่ตัวนักกีฬา แต่รวมถึงโค้ช ทีมสต๊าฟ ทีมจัดการ ทีมบริหาร ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดี ทีมถึงออกมาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

Stadium 29 สนามบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในไทย
นอกจากลงทุนด้านคนแล้ว โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ยังลงทุนในด้านโครงสร้างพื้นฐานของทีมเอาไว้อย่างครบครัน โดยมี Stadium 29 เป็นสนามบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในไทย ด้วยทุนสร้าง 300 ล้านบาท รวมถึงการถ่ายทอดสดช่อง MONO 29 ที่จัดเต็มไม่แพ้กัน

โดยคุณพิชญ์กล่าวว่า “เรตติ้งในแต่ละปีขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าจะโตขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนั้น Stadium 29 ยังมีฟิตเนสและผู้เชี่ยวชาญสำหรับการฝึกซ้อมของนักกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่พร้อมรงอรับการเติบโตสู่การแข่งขันที่ใหญ่มากขึ้นด้วย”

การสนับสนุนบาสเกตบอลของ พิชญ์ โพธารามิก
ที่ผ่านมากีฬาบาสเกตบอลขาดผู้สนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เมื่อหวังที่จะให้วงการบาสเกตบอลก้าวไปข้างหน้า จึงต้องมีผู้สนับสนุน ผมจึงตัดสินใจเข้าร่วมสนับสนุนนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทย ซึ่งได้มองเห็นศักยภาพของนักบาสทีมชาติไทยแล้ว สามารถพัฒนาให้ขึ้นมาอยู่ในอันดับแถมหน้าของเอเชียได้

ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า วงการบาสเกตบอลจะโตขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันผมเพิ่มการสนับสนุนในเรื่องของนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทย เพราะอยากให้นักกีฬาทีมชาติชุดนี้ได้มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการแข่งขัน และทุ่มเทเวลาซ้อมได้อยย่างเต็มที่

อนาคตของกีฬาบาสเกตบอลในไทย
ปัจจุบันลีกการแข่งขันบาสเกตบอลทั้งหมด ได้ใช้ Stadium 29 เป็นสนามแข่งขันอย่างเป็นทางการทั้งหมดแล้ว เพราะด้วยมาตรฐานในทุกๆ ด้าน และความพร้อมในการถ่ายทอดสด ทำให้เป็นที่ยอมรับในวงการกีฬาบาสเกตบอลทั้งในและต่างประเทศ

ก่อนจาก พิชญ์ โพธารามิก กล่าวว่า “ผมเป็นคนไม่ยอมแพ้ แต่ไม่ใช่ดื้อดึง จะไม่ฝืนถ้ารู้ว่าไปต่อไม่ได้ แต่เมื่อมีโอกาสจะขอลองทำก่อน พอถึงจุดหนึ่งผลลัพธ์จะออกมาบอกเอง ว่าควรทำต่อหรือไม่ ผมเชื่อว่าความสำเร็จเกิดขึ้นได้ถ้าเราตั้งใจและพยายาม” ถ้าวันนั้นมาถึง วันที่คนไทยรีบกลับบ้านมาดูบาสเกตบอลไทยนัดชิงชนะเลิศในรายการต่างๆ คุณคงรู้นะว่าต้องกดดูช่องอะไร..

ขอบคุณบทสัมภาษณ์บางส่วนจากนิตยสาร Marketeer สามารถหาอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ พิชญ์ โพธารามิก ได้ทางนิตยสาร Marketeer ฉบับเดือนกรกฎาคม 2561 ตามแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

ขอบคุณรูปปกจาก Marketeer Online