พร้อมสยายปีกต่อ! “เป้” ชิตชัย เปิดใจฝ่าอาการบาดเจ็บ กลับมาล่าสกอร์กับทีมชาติอีกครั้ง

Home / Scoop / พร้อมสยายปีกต่อ! “เป้” ชิตชัย เปิดใจฝ่าอาการบาดเจ็บ กลับมาล่าสกอร์กับทีมชาติอีกครั้ง

ในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมานี้ นักบาสที่ก้าวขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วคนหนึ่ง ก็คือ “เป้” ชิตชัย อนันติ ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นตัวหลักที่ขาดไม่ได้แล้วสำหรับทีมชาติไทย และ สโมสรต้นสังกัดของเขา ทีมโมโน แวมไพร์

เขาฉายแววการเป็นตัวทำแต้มที่จัดจ้านมาตั้งแต่การแข่งขัน Thailand Basketball League 2015 ที่เป็นตัวชูโรงพาทีม โมโน-ทิวไผ่งาม พลิกเอาชนะ สโมสรไฮเทค ในรอบเพลย์ออฟจนเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ ด้วยสถิติ 14.9 แต้ม 4.8 รีบาวด์ และ 3.0 สตีลต่อเกม

ไม่นานหลังจากนั้น เขาก็ก้าวขึ้นจนได้เล่นกับทีม โมโน แวมไพร์ ใน ASEAN Basketball League และ ติดทีมชาติกับรายการ SEABA Stankovic Cup 2016 ในที่สุด แล้วก็ประสบความเร็จอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ทั้งในการคว้าแชมป์รายการต่างๆ และ การติดทีมชาติอีกหลายๆ ชุด

แต่ช่วงปี 2018 ที่ผ่านมานี้ เป้เริ่มได้เรียนรู้แล้วว่า สำหรับอาชีพนักบาสแค่การที่จะแสดงฝีมือเพื่อก้าวขึ้นมานั้น มันไม่พอ มันต้องมีการรักษาระดับเพื่อให้อยู่ที่จุดเดิมได้เรื่อยๆ อีกด้วย แน่นอนว่าเวลาที่เขาลงสนาม เขายังมีฟอร์มที่ดีเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นความเร็วและความยาวในการข้ามเพื่อเข้าหาห่วง หรือ การเซ็ทยิงสามแต้มที่มีความแม่นยำ อีกทั้งการตัดบอลในเกมฝ่ายตั้งรับอีกด้วย แต่สิ่งที่รั้งเป้ลงมาหน่อยนึงในปีนี้ ก็ดูจะเป็นเรื่องอาการบาดเจ็บซะมากกว่า


ในช่วงท้ายเกมที่ทีมชาติไทยเจอกับทีมชาติมองโกเลีย ในศึกบาสเกตบอลชาย เอเชี่ยนเกมส์ 2018 เป้ล้มลงไปกองกับพื้นพร้อมกับคว้าข้อเท้าแสดงอาการเจ็บปวด ความในใจของเพื่อนร่วมทีม สต๊าฟโค้ช กับ แฟนๆ ที่ติดตามดูอยู่ คงใจหายกันไม่น้อย ในเกมนั้น เป้ กำลังฉายแววที่ดี ทำไปได้ 13 แต้ม แถมยังจ่ายบอลให้เพื่อนๆ เป็นแอสสิสต์อีก 7 ครั้ง

การที่ได้เห็นเขาล้มลงไปแบบนั้น เหมือนเป็นเครื่องย้ำเตือนความทรงจำที่ไม่ดีอีกครั้ง

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเป้ลงสนามบ่อยเท่าไหร่นัก โดยแทบจะไม่ได้ลงเลยในช่วงท้ายฤดูกาล ABL ไม่ติดทีมชาติชุด FIBA Asia Cup 2021 SEABA Pre-Qualifiers อีกทั้งยังไม่ได้ลงแข่งใน TBL ทั้งฤดูกาล จนค่อยได้มาลงในรอบเเพลย์ออฟ

“ตอนนั้นก็ เอ็นข้อเท้าฉีกสองเส้น” เป้เผยความจริงให้ฟัง “ไม่น่าไปฝินเล่น [ช่วงกลางฤดูกาล ABL] ด้วยซ้ำ ถ้าไปพักน่าจะดีกว่า”

การที่ขาดเป้คนหนึ่งทำให้ขาดทั้งตัวที่จบสกอร์ในเกมบุกได้ อีกทั้งยังเป็นตัวก่อกวนในเกมป้องกันอีกด้วย แฟนๆ ทีมชาติไทย และ ทีมโมโน แวมไพร์ หลายๆ คนอาจจะต้องติดตามดูติดตามชมด้วยความหงุดหงิดใจทุกครั้งที่เห็นทีมเล่นแล้วรู้สึกว่า “ถ้ามีเป้ก็คงจะดี” ความหงุดหงิดของแฟนๆ ตรงนี้เทียบไม่ได้เลยกับความรู้สึกของเป้ที่ต้องนั่งอยู่ข้ามสนามด้วยความรู้สึกที่อัดอั้น

“รู้สึกแย่หนักมาก โคตรอยากเล่นเลย” เป้กล่าว “เห็นเพื่อนเล่นแล้วแบบ เราอยากช่วยทีมได้ แต่ก็ได้แต่นั่งดู เศ้ราเลย ไม่ได้เล่นกับเขา”

ตอนนี้อาการบาดเจ็บของเป้หายดีขึ้นมาจนสามารถกลับไปสู้และลงสนามกับเพื่อนร่วมทีมอีกครั้ง โดยลงมาเรื่อยในรอบเพลย์ออฟของ TBL ก่อนที่จะระเบิดฟอร์มใน FIBA Asia Champions Cup รอบคัดโซน East Asia ทำไป 31 แต้มในเกมที่เจอกับทีม Pauian Archiland จากประเทศไต้หวัน

Credit ภาพ: FIBA

แม้ว่าเกมนั้น จะพ่ายไปก็จริง แต่ก็แสดงให้แฟนๆ เริ่มสบายใจกันได้แล้วว่า เป้ คนเดิมได้กลับมาแล้ว!

“ตอนนี้กลับมาทำเหมือนเดิมได้ละ ไม่กลัวอะไรละ แต่ก็ยังเสียวๆ อยู่” เป้กล่าวช่วงแข่ง FIBA Asia Champions Cup ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา “อาจจะประมาณ 90%”

แต่ถึงอย่างไร เขาก็ได้รู้แล้วว่า การที่จะหมั่นฝึกซ้อม เพื่อมีฝีมือในการทำแต้มในสนามอย่างเดียว มันไม่ได้ มันไม่เพียงพอ มาถึงระดับนี้แล้ว การให้ความสำคัญเรื่องการรักษาร่างกาย ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน

“ตอนนี้ก็ให้นักกายภาพของทีม เทรนนิ่งข้อเท้าอย่างเดียวเลยช่วงนี้” เป้เล่าให้ฟังช่วงก่อนไปแข่งเอเชี่ยนเกมส์

“ไม่เคยต้องทำอะไรแบบนี้เลย” เป้ยอมรับ กับเรื่องการปรับตัวเรื่องการดูแลรักษาร่างกายในระดับนักกีฬาอาชีพ “โห ยากจริงๆ มันต้องมาเป็นเวลา ต้องนัดนักกายภาพมาเป็นเวลาอย่างนี้ ต้องทำตลอด ทำทุกวัน”


หลังจากที่ทราบข่าวเรื่องอาการบาดเจ็บของเป้ในเอเชี่ยนเกมส์ แม้ว่าจะเกิดความกังวลกันไปบ้าง ว่าจะหนักอีกรึเปล่า แล้วในเกมที่กำลังจะต้องเจอกับเจ้าภาพทีมชาติอินโดนีเซียในวันที่ 20 สิงหาคมนั้น เขาจะกลับมาทันหรือไม่ เพราะมันเป็นเกมที่สำคัญต่อโอกาสในการเข้ารอบของทีมชาติไทยมาก

แต่แล้วก็ได้รับข่าวดีกลับมาว่าอาการบาดเจ็บของเป้ ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่นัก และ น่าจะพร้อมหายกลับมาลุยกับทีมชาติอินโดนีเซียแน่นอน!

บทเรียนของเป้ คือ การที่จะประสบความสำเร็จในวงการบาสอาชีพนั้น ทุกคนต้องหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองอย่างสูง และเขาก็พิสูจน์ให้เห็นมาได้แล้วกับการรักษาอาการบาดเจ็บจนกลับมาเล่นได้เหมือนเดิม ครั้งนี้ ก็เชื่อได้ว่า เขาจะกลับมาได้ และกลับมาเล่นได้อย่างแกร่งอีกครั้ง!

ภาพปกบทความจาก FIBA