สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019

‘สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019’ เตรียมระเบิดศึกยัดห่วงขาสั้นเฟ้นหาช้างเผือกทั่วประเทศ

Home / Uncategorized / ‘สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019’ เตรียมระเบิดศึกยัดห่วงขาสั้นเฟ้นหาช้างเผือกทั่วประเทศ

โมโนกรุ๊ป และ สพฐ. จับมือจัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” เป็นปีที่สาม เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้ในอนาคต

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 คุณจิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ได้ร่วมกับ คุณวัลลา เรือนไชยวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” ณ สนามจีเอสบี สเตเดียม29 ถนนชัยพฤกษ์

ซึ่ง คุณจิรัญ กล่าวว่า “ในปีที่ผ่านมา โมโน สปอร์ต ได้สนับสนุนกีฬาบาสเกตบอลในระดับต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายปี และยังคงสนับสนุนแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้กีฬาบาสเกตบอลก้าวสู่ระดับเอเชียให้ได้”

“ดังนั้นการจะก้าวไปให้ถึงวันนั้น เราต้องสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กไทยรักและชื่นชอบรู้จักฝึกฝนในกีฬาบาสเกตบอลเสียก่อน เพื่อให้เด็กๆ ของเราได้มีพื้นที่ในการโชว์ฝีมือและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันอยู่เสมอ เป็นการเพิ่มประสบการณ์ตรงในการจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพให้กับเด็กๆ ในทุกภูมิภาค”

“ดังนั้นเราจึงได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ภายใต้ชื่อโครงการ ‘สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019’ ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่สองที่เราดำเนินการจัดการแข่งขันขึ้น สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตราฐานสากล มีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจน โดยมีมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้กว่าหนึ่งล้านบาทด้วย”

สำหรับการแข่งขันบาสเกตบอล “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” จะมีการชิงชัยจำนวน 6 รุ่นด้วยกัน ทั้งชายและหญิง ได้แก่ รุ่นอายุ 14 ปี , อายุ 16 ปี และอายุ 18 ปี

โดยการคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 5 ภาค ดังนี้ ภาคเหนือ 17 จังหวัด , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด , ภาคใต้ 14 จังหวัด , ภาคกลางและตะวันออก 24 จังหวัด และภาคนครหลวง 2 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 77 จังหวัด

ซึ่งในแต่ละภาคจะเริ่มทำการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค ดังนี้
ภาคนครหลวง แข่งขันวันที่ 4-10 มิถุนายน 2562 ที่โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ นนทบุรี
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แข่งขันวันที่ 2 กรกฎาคม – 8 กรกฎาคม 2562 ที่โรงเรียนสิรินธร จังหวัดสุรินทร์
ภาคกลางและภาคตะวันออก แข่งขันวันที่ 13-19 สิงหาคม 2562 ที่โรงเรียนสตรีอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
ภาคเหนือ แข่งขันวันที่ 30 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2562 ที่โรงเรียนอุตรดิตถ์ดารุณี
ภาคใต้ แข่งขันวันที่ 18-24 มิถุนายน 2562 ณ โรงยิมเทศบาลเมืองระนอง และที่โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร

สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ จัดการแข่งขันวันที่ 16 – 22 กันยายน 2562 ณ สนามจีเอสบี สเตเดี้ยม 29 ถนนชัยพฤกษ์ โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งขันระบบพบกันหมด และให้นำเอาทีมอันดับที่ 1 , อันดับที่ 2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ สำหรับกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้

ทีมโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ, สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือโรงเรียนกีฬา สามารถเตรียมความพร้อมของทีมตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวิธีการสมัครเข้าแข่งขันสามารถทำได้ดังนี้ คือ สมัครด้วยตนเอง ณ สถานที่แข่งขันในแต่ละภูมิภาค หรือ สมัครเข้าแข่งขันได้ที่เพจ Mono Champion Cup โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และจัดส่งเอกสารตามที่กำหนดไว้ในแต่ละภูมิภาคดังนี้
ภาคเหนือ : monochampion.north@gmail.com
ภาคกลางและตะวันออก : monochampion.central.east@gmail.com
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : monochampion.northeast@gmail.com
ภาคใต้ : monochampion.south@gmail.com
ภาคนครหลวง : monochampion.central@gmail.com

สำหรับศูนย์ประสานงานจัดการแข่งขันสอบถามได้ที่ คุณสุนทรพงศ์ มะวิญธร โทร.081 9026959 , คุณสมหมาย เอี่ยมสอาด โทร.083 2345083